Đồng Tháp: Kiên quyết đình chỉ các cơ sở karaoke không đảm bảo an toàn PCCC

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Đồng Tháp) tổ chức kiểm tra chuyên đề đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thuộc phạm vi quản lý trong tỉnh; kiên quyết đình chỉ các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Đến tháng 9/2022, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ quản lý về phòng cháy, chữa cháy của 13 cơ sở kinh doanh karaoke. Công an các huyện, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn quản lý hoạt động phòng cháy, chữa cháy tại 182 cơ sở kinh doanh karaoke.

Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy (thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ) cho biết, công tác phòng cháy, chữa cháy được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị rất quan tâm, nhất là dịch vụ kinh doanh karaoke... Phòng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề về công tác này đối với dịch vụ kinh doanh karaoke...
 
Qua kiểm tra, một số cơ sở chưa đảm bảo phòng cháy, chữa cháy đúng theo quy định. Phòng đã có kiến nghị với lãnh đạo, Ban Giám đốc và thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý vi phạm hành chính, đình chỉ các cơ sở karaoke chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy... Cụ thể, tại các địa phương, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tự nâng cấp, cải tạo, thay đổi công năng từ nhà ở sang làm dịch vụ chưa đúng quy định; thiếu nghiệm thu, hồ sơ quản lý phòng cháy, chữa cháy. Nhân viên, người lao động làm việc tại các cơ sở karaoke mang tính thời vụ, không thường xuyên nên khi được tập huấn xong vẫn bị đổi chuyển giữa các cơ sở kinh doanh. Ngoài ra, người sử dụng dịch vụ karaoke thường sử dụng rượu bia, thiếu tỉnh táo để thoát hiểm nếu xảy ra sự cố.
 
Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn; chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thành phố triển khai Kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá phân loại cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar.
 
Công an tỉnh kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục ngay các vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Lực lượng chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ, kiểm tra xử lý triệt để các trường hợp không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ quan có thẩm quyền; xử lý nghiêm chủ đầu tư các công trình kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đi vào hoạt động.
 
Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành có liên quan siết chặt, nâng cao chất lượng công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong đầu tư xây dựng; công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; cấp giấy phép đủ điều kiện về kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự. Ngành chức năng yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar phải có lối thoát nạn thứ 2; chủ động trang bị các phương tiện, thiết bị chữa cháy và có phương án xử lý tình huống cháy, nổ và thoát nạn an toàn.
 
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, quản lý chặt chẽ việc cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar; kiên quyết không cấp giấy phép kinh doanh khi các công trình chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar và các loại hình hoạt động kinh doanh tương tự. Các chủ đầu tư, chủ cơ sở phải thực hiện tốt các giải pháp an toàn trong quá trình cải tạo, sửa chữa, đặc biệt là trong quá trình hàn, cắt kim loại.
 
Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy gắn với các mô hình điển hình về phòng cháy, chữa cháy hoạt động hiệu quả như: “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng”. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để các cơ sở đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.
 
Sở Công Thương phối hợp Công ty Điện lực tỉnh có các giải pháp về an toàn sử dụng điện tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh rượu bia tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar và các loại hình hoạt động tương tự….
 
Trong tháng 9/2022, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đã thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành phúc tra lại đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, chợ, nơi tập trung đông người trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho nhân viên, người lao động, các chủ hộ cơ sở kinh doanh, trong đó có các cơ sở kinh doanh karaoke. Lực lượng đã hướng dẫn và cài app 114 cho hơn 1.870 lượt người dân; tổ chức 16 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật Phòng cháy, chữa cháy cho hơn 1.200 lượt người…

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Phú Thọ: Nhiều cơ sở karaoke, quán bar vi phạm phòng cháy, chữa cháy
Phú Thọ: Nhiều cơ sở karaoke, quán bar vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, lực lượng chức năng vừa hoàn thành đợt thanh, kiểm tra 255/339 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar. Qua kiểm tra đã phát 14 trường hợp vi phạm hành chính về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy; ra 21 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 50 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động 2 cơ sở vi phạm là karaoke New Ruby, huyện Thanh Sơn và karaoke Tuấn Phúc, huyện Cẩm Khê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN