Sóc Trăng tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có Công văn số 2038/UBND-NC chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Kiểm tra hệ thống điện tại một cơ sở kinh doanh karaoke tại Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo ngành Công an tổ chức tổng kiểm tra về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường và các loại hình kinh doanh tương tự, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiến nghị các giải pháp, biện pháp phòng ngừa vi phạm. Đối với các cơ sở sai phạm nếu không khắc phục, kiến nghị cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động theo quy định.

Ngành Thông tin truyền thông, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên báo đài, qua nền tảng mạng xã hội và tin nhắn qua điện thoại di động để người dân hiểu rõ tầm quan trọng, có biện pháp phòng ngừa đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra khi cháy nổ.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 14/9, Công an tỉnh Sóc Trăng đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đoàn tiến hành kiểm tra giấy phép kinh doanh và hồ sơ pháp lý; các thủ tục, điều kiện đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; hệ thống, trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; phương án chữa cháy; các điều kiện an toàn thoát nạn, an toàn về điện, về kết cấu xây dựng công trình, kết cấu các bảng quảng cáo... qua đó nhằm hạn chế tối đa các vi phạm phát sinh trực tiếp dẫn đến cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra kiểm tra an toàn PCCC tại một cơ sở kinh doanh karaoke tại Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Tại các nơi kiểm tra trong ngày 14/9 ở thành phố Sóc Trăng, hầu hết chủ cơ sở đều đồng tình với việc thường xuyên kiểm tra về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là hoạt động không chỉ giúp cho công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh luôn được đảm bảo, mà còn giúp phát hiện những tồn tại, thiếu sót để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ và thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Chị Phan Thị Thanh Thúy, Chủ cơ sở kinh doanh karaoke FaSol 52 (phường 3, thành phố Sóc Trăng) cho biết: Nhờ công tác kiểm tra của ngành chức năng mà cơ sở của chị kịp thời phát hiện được những thiếu sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho cơ sở và khách đến vui chơi giải trí. Chị Thúy cũng chia sẻ, do cơ sở kinh doanh có người ở nên chị luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, mỗi ngày sau khi đóng cửa đều kiểm tra hệ thống điện, định kỳ giao nhiệm vụ cho nhân viên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống bởi bảo đảm an toàn cho cơ sở cũng chính là bảo vệ tài sản của bản thân chị.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra làm việc với chủ một cơ sở kinh doanh karaoke tại Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN phát

Trung tá Nguyễn Hoàng Tâm, Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: Qua thực tế kiểm tra cho thấy, người đứng đầu cơ sở đều nêu cao trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Các cơ sở đã chú trọng đến công tác lập hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định, đặc biệt là đầu tư hệ thống trang thiết bị đạt chuẩn, hoạt động tốt, độ nhạy trong báo cháy cao, hỗ trợ đắc lực cho việc triển khai sớm các giải pháp chữa cháy trong trường hợp xảy ra sự cố. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng phát hiện một số cơ sở còn những tồn tại, thiếu sót như thiếu sơ đồ chỉ dẫn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, hệ thống chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát hiểm không hoạt động, hệ thống báo cháy hoạt động chưa đồng bộ… Qua đó, đoàn đã tiến hành nhắc nhở, lập biên bản vi phạm và hướng dẫn các cơ sở nhanh chóng khắc phục, thực hiện nghiêm túc các quy định nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Trung Hiếu (TTXVN)
Cà Mau: Tạm đình chỉ hoạt động hai cơ sở karaoke vi phạm phòng cháy chữa cháy
Cà Mau: Tạm đình chỉ hoạt động hai cơ sở karaoke vi phạm phòng cháy chữa cháy

Ngày 15/9, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan Công an đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động trong thời gian 1 tháng (từ 13/9 - 13/10/2022) đối với hai cơ sở karaoke Trump và Beer club Tiktok do vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và một số vi phạm khác liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN