Đồng Tháp: Đồng loạt tổ chức bầu cử Trưởng ấp, Trưởng khóm nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 28/11, các địa phương trong tỉnh Đồng Tháp đồng loạt tổ chức bầu cử Trưởng ấp, Trưởng khóm nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thành viên Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2021 - 2023.

Chú thích ảnh
Cử tri khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh xem tiểu sử tóm tắt của người ứng cử trước khi bỏ phiếu bầu cử.

Toàn tỉnh Đồng Tháp có gần 940 ứng cử viên để bầu ra 698 Trưởng ấp, Trưởng khóm; trên 1.100 ứng cử viên để bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn; có hơn 690 điểm bầu cử với khoảng 440.000 cử tri.

Việc bầu cử Trưởng ấp, Trưởng khóm theo hình thức có số dư hoặc hình thức bầu tín nhiệm, tùy tình hình thực tế từng địa phương; còn thành viên Ban Thanh tra nhân dân chỉ bầu cử theo hình thức bầu tín nhiệm.

Từ sáng sớm, nhiều cử tri ở khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh đã có mặt tại điểm bầu cử, tham dự lễ khai mạc và tiến hành bỏ phiếu bầu Trưởng khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân. Cử tri Bùi Thị Mỹ Dung ngụ khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Phú chia sẻ, tranh thủ đi bầu cử sớm vì đây vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của mình. Nhiệm kỳ mới, hy vọng Trưởng khóm tiếp tục quan tâm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại điểm bầu cử ấp An Nghiệp, xã An Bình (huyện Cao Lãnh), Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri quy trình, cách thức bầu cử. Danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên được niêm yết công khai để cử tri lựa chọn, bỏ phiếu bầu trực tiếp. “Tôi mong rằng người đắc cử Trưởng ấp và thành viên Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ này nỗ lực hơn nữa, phát huy tốt vai trò của mình, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của chúng tôi” - ông Đặng Văn Nôm, cử tri ấp An Nghiệp, xã An Bình chia sẻ.

Chú thích ảnh
Cử tri khóm Mỹ Phú, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh bỏ phiếu bầu cử Trưởng khóm nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thành viên Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2023.

Theo ông Trần Minh Lý, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ấp, Trưởng khóm là người có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở ấp, khóm; đủ 21 tuổi trở lên, có sức khỏe, nhiệt tình và có trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có kiến thức văn hóa, năng lực, kinh nghiệm và phương pháp vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao.

Căn cứ vào địa bàn và số lượng dân cư, mỗi Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn có từ 5 - 11 thành viên. Thành viên Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn phải là người trung thực, công tâm, có uy tín, có hiểu biết về chính sách, pháp luật, tự nguyện tham gia Ban Thanh tra nhân dân. Đồng thời, phải là người thường trú tại xã, phường, thị trấn và không phải là người đương nhiệm trong UBND xã, phường, thị trấn.

Việc bầu cử Trưởng ấp, Trưởng khóm nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn nhiệm kỳ 2021 - 2023 tạ Đồng Tháp nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong giám sát thực hiện các nội dung quy chế dân chủ cơ sở; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của chính quyền, cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn, cán bộ ấp, khóm và nhân nhân trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tin, ảnh: Nhựt An (TTXVN)
Hà Nội tổ chức bầu cử lại tại 2 đơn vị HĐND cấp xã
Hà Nội tổ chức bầu cử lại tại 2 đơn vị HĐND cấp xã

Ngày 6/6/2021, thành phố Hà Nội tổ chức bầu cử lại tại đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã số 4, xã Hoàng Long (huyện Phú Xuyên) và đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã số 4, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) sau khi phát hiện có vi phạm pháp luật trong công tác bầu cử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN