Dâng hương tưởng nhớ các vị khoa bảng tại Văn Miếu - Bắc Ninh

Sáng 23/2 (tức 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tới dâng hương tại Văn Miếu - Bắc Ninh, khu 10, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Cổng vào Văn Miếu Bắc Ninh. Ảnh tư liệu: Thanh Thương/TTXVN

Đây là hoạt động thường niên nhằm giáo dục và khơi dậy truyền thống khoa bảng, tinh thần hiếu học của lớp con cháu hôm nay đối với những thế hệ người con Kinh Bắc xưa đã đỗ đạt và có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục vì mục tiêu xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã thành kính dâng hương hoa lên Đức Khổng Tử, Tứ Phối và các bậc tiên hiền, tiên triết, các vị đại khoa quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc với ước nguyện mong cho nhân dân Bắc Ninh thịnh vượng, an lành, trí tuệ hanh thông, vươn lên trong học tập, công tác, phấn đấu luyện rèn, tiếp nối xứng đáng với truyền thống hiếu học và khoa bảng của quê hương, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Văn Miếu - Bắc Ninh là nơi thờ Đức Khổng Tử, Tứ Phối và 12 bia "Kim bảng lưu phương" (bia Tiến sĩ) lưu danh 677 vị đại khoa quê hương Kinh Bắc. Từ xưa đến nay, Văn Miếu - Bắc Ninh là di tích tiêu biểu có giá trị, ý nghĩa giáo dục truyền thống khoa bảng vẻ vang và tinh thần hiếu học đối với các thế hệ con cháu. Hiện nay, Văn Miếu được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận là điểm du lịch đặc biệt. Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Bắc Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia vào năm 2020.

Sau lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã tham gia hoạt động tìm hiểu nghệ thuật thư pháp, xin chữ đầu năm tại Văn Miếu; gặp mặt, động viên các em học sinh tu dưỡng và các dòng họ hiếu học, khoa bảng trên địa bàn tỉnh.

Thái Hùng (TTXVN)
Xin chữ thư pháp - nét đẹp văn hóa đầu năm của người Việt
Xin chữ thư pháp - nét đẹp văn hóa đầu năm của người Việt

Xin chữ đầu năm là truyền thống, nét văn hóa lâu đời của dân tộc. Trong ngày đầu xuân năm mới, hình ảnh những thầy đồ với áo the, khăn xếp mài mực tàu, uyển chuyển từng nét chữ trên giấy đỏ cho thấy truyền thống ấy, nét đẹp ấy đã ăn sâu trong tiềm thức con người và được người dân tiếp tục gìn giữ, phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN