Đà Nẵng tạm dừng tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 để tránh bão

Sáng 11/9, Ban Chỉ đạo tiêm chủng thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ tạm dừng tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 vào 2 ngày 11-12/9 để tránh bão số 5 (Conson), đảm bảo an toàn cho người dân trước thời tiết diễn biến phức tạp. Lịch tiêm trở lại sẽ được ngành y tế thông báo cho người dân qua tin nhắn và cuộc gọi.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng đồn Sơn Trà hỗ trợ ngư dân chằng chống tàu thuyền trước bão. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Hiện Đà Nẵng đang triển khai kế hoạch tiêm vaccine AstraZeneca cho hơn 92.000 người dân. Dự kiến trong thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục nhận lượng vaccine lớn, khoảng 400.000 liều để triển khai tiêm cho người dân.

Tại cuộc họp phòng chống bão số 5 (Conson) ngày 10/9, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị tinh thần, phương án chống bão ở mức tâm bão vào thành phố, trong đó tập trung lực lượng, vật lực để di dời người dân khỏi nơi nguy hiểm đến nơi an toàn.

Người dân được di dời phải thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19, người từ “vùng đỏ” phải mặc quần áo bảo hộ trong quá trình di dời.

Trong khi đó, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm phát hiện sớm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kịp thời tách nguồn lây nhiễm ra khỏi cộng đồng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine AstraZeneca cho nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Ảnh tư liệu: Hữu Quyết/TTXVN

Theo đó, tất cả người dân đang sinh sống, cư trú, lưu trú có mặt trên địa bàn các xã có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao của huyện Phù Yên tại thời điểm lấy mẫu được thực xét nghiệm bằng 2 phương pháp RT-PCR và test nhanh kháng nguyên. Trong đó, tại các bản, tiểu khu được xác định là vùng lõi, vùng tâm dịch thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho toàn bộ người dân. Các bản, tiểu khu khác sẽ được test nhanh kháng nguyên... Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tại nhà ở, hộ gia đình cho toàn bộ người dân 2 lần trong vòng 8 ngày và lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc gộp theo từng hộ gia đình. Thực hiện làm test kháng nguyên nhanh và RT-PCR phù hợp với từng đối tượng nguy cơ cao. 

Để sớm đẩy lùi dịch COVID-19, tỉnh Sơn La đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Phù Yên nói riêng. Trong đó, tỉnh Sơn La đã tăng cường lực lượng cho huyện Phù Yên thực hiện xét nghiệm trên diện rộng tại các vùng nguy cơ cao để kịp thời phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng; triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine theo kế hoạch, an toàn và hiệu quả trên địa bàn... 

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, tính đến 7 giờ ngày 11/9, huyện Phù Yên đã ghi nhận 250 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 215 bệnh nhân phát hiện trong khu cách ly tập trung và 35 bệnh nhân phát hiện ngoài cộng đồng. Hiện tại huyện Phù Yên có 92/250 ca mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện; 158 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại các bệnh viện và khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.

Võ Văn Dũng- PV (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Tiêm trộn vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế
TP Hồ Chí Minh: Tiêm trộn vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế

Chiều tối 10/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp báo định kỳ về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó nội dung về tiêm trộn vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN