TP Hồ Chí Minh: Tiêm trộn vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế

Chiều tối 10/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp báo định kỳ về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó nội dung về tiêm trộn vaccine.

Chú thích ảnh
 Các y bác sỹ bệnh viện Ung Bứu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân viên chức lao động TP Hồ Chí Minh tại điểm trường THCS Lê Lợi, Quận 3. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Liên quan đến việc TP Hồ Chí Minh có kế hoạch tiêm trộn các loại vaccine Moderna và Pfizer, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam cho biết, trước đây, Bộ Y tế đã có hướng dẫn trong trường hợp thiếu vaccine, có thể tiêm trộn mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca. Nay Bộ Y tế tiếp tục thống nhất cho phép tiêm trộn vaccine Pfizer dành cho mũi 1 và vaccine Moderna cho mũi 2 hoặc ngược lại, cũng như có thể tiêm trộn vaccine AstraZeneca cho mũi 1 và Moderna cho mũi 2.

“Việc tiêm trộn vaccine dựa trên nghiên cứu, chứng cứ khoa học và công nghệ sản xuất tiên tiến nên nguy cơ hầu như không có. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã hướng dẫn tổ chức tiêm chủng sao cho an toàn nhất, hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống dịch. Tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn bảo đảm thực hiện nghiêm túc các bước sàng lọc, theo dõi và chăm sóc sức khỏe sau tiêm cũng như giám sát sự cố sau tiêm, chuẩn bị sẵn sàng hồi sức cấp cứu trong trường hợp cần thiết, không để xảy ra biến chứng nguy hiểm tính mạng người dân”, ông Nguyễn Hoài Nam khẳng định.

Về việc người nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh có nhu cầu tiêm vaccine, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, quan điểm của thành phố là không phân biệt quốc tịch khi tiêm. Trong tất cả kế hoạch, thành phố luôn nhấn mạnh việc tiêm vaccine cho tất cả người dân trên 18 tuổi trở lên. Hiện các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đều đã tổ chức tiêm cho người nước ngoài.

Về điều trị, theo ông Nguyễn Hoài Nam, hiện nay, trung bình số ca nhập viện vì mắc COVID-19 ở mức 3.000 - 4.000 ca tùy từng ngày, phần lớn là người có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Nhiều người nhiễm được chăm sóc tại nhà, không cần nhập viện. Hiện thành phố vẫn đang tích cực mở các bệnh viện hồi sức để đáp ứng công tác điều trị cho người nhiễm có biểu hiện nặng; tập trung nhiều giải pháp điều trị cùng với cấp các gói thuốc cho người nhiễm ở nhà và đang điều trị.

Hồng Giang (TTXVN)
Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 là Moderna
Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 là Moderna

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho trường hợp đã tiêm mũi một là vaccine Moderna.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN