Bình Dương chi hơn 180 tỷ đồng trợ cấp thất nghiệp

Hiện nay, nhiều công ty tại Bình Dương phải thu hẹp sản xuất, ngưng sản xuất do không có đơn hàng mới, thiếu nguyên liệu sản xuất, khiến số công nhân phải ngừng việc sau dịch COVID-19 tăng lên.

Chú thích ảnh
Người lao động tìm kiếm thông tin doanh nghiệp tuyển dụng việc làm tại Bình Dương. Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, chỉ trong quý I/2021, đã có trên 12.400 người lao động đến nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tỉnh Bình Dương có trên 1 triệu lao động của trên 14.100 doanh nghiệp tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, chỉ khoảng 9.600 người lao động được chi trả số tiền trợ cấp thất nghiệp đợt này với hơn 180 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, để hỗ trợ người lao động mất việc, Sở và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã sớm triển khai các biện pháp tích cực như xử lý hồ sơ online, nhận hồ sơ qua bưu điện. Sở cũng đã khẩn trương triển khai chi trả cho người lao động. Tuy nhiên, việc chi trả trợ cấp thất nghiệp tại Bình Dương gặp khó khăn do một số trường hợp nhận trợ cấp nhưng vẫn đi làm tại một địa điểm khác. Nhiều trường hợp vừa hưởng bảo hiểm thất nghiệp vừa tham gia bảo hiểm xã hội, khi phát hiện thì việc thu hồi rất khó khăn.

Cũng theo ông Tuyên, hiện chưa có chế tài nghiêm khắc đối với những đối tượng vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng vẫn đi làm ở nơi khác nên tình trạng này càng ngày càng nhiều. Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có hướng dẫn cụ thể để người lao động có trách nhiệm hơn trong việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Huyền Trang (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Khoảng 70.000 chỗ làm việc chờ người lao động trong quý II/2021
TP Hồ Chí Minh: Khoảng 70.000 chỗ làm việc chờ người lao động trong quý II/2021

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI), dự kiến nhu cầu nhân lực thành phố trong quý II/2021 cần khoảng 68.600 – 73.500 chỗ làm việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN