Để hưởng trợ cấp thất nghiệp cần những điều kiện nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi có 40 tháng làm việc tại một công ty nhưng chưa hưởng bảo hiểm (BH) thất nghiệp, sau khi chuyển sang công ty mới được 4 tháng thì nghỉ việc, BH thất nghiệp đóng đủ, không ngắt quãng. Vậy, tôi có được hưởng BH thất nghiệp không?

Chú thích ảnh
Làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm quy định: Thời gian đóng BH thất nghiệp để xét hưởng BH thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng BH thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BH thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối chiếu với quy định nêu trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng BH thất nghiệp được 44 tháng. Tuy nhiên, để được hưởng BH thất nghiệp thì theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm, bạn cần đủ các điều kiện sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật (trừ trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

- Đã đóng BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động nếu làm việc theo hợp đồng lao động có từ 12 tháng trở lên hoặc trong thời gian 36 tháng nếu làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời gian từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

- Đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng.

Do vậy, bạn nên đến đăng ký tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) của địa phương để làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp.

XC/Báo Tin tức
Huyện Đan Phượng đi đầu triển khai mô hình chính quyền điện tử và chuyển đổi số
Huyện Đan Phượng đi đầu triển khai mô hình chính quyền điện tử và chuyển đổi số

Chiều 5/3, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã khai trương 2 hệ thống phần mềm “thông tin báo cáo, chỉ đạo điều hành” và “tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN