Tập trung nguồn lực phát triển vùng đồng bào dân tộc

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới, có 25 dân tộc cùng sinh sống, với trên 650.000 đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 64,9%. Tỉnh có 120 xã đặc biệt khó khăn, biên giới và 114 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 22 xã của 7 huyện, thành phố được thụ hưởng Chương trình 135 giai đoạn III, có 3 huyện nghèo Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương được đầu tư theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, 03 huyện (Văn Bàn, Bát Xát và Sa Pa) có tỷ lệ hộ nghèo cao được đầu tư theo Quyết định số 293/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc. Qua đó, đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực thực hiện công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 5,47 triệu đồng/người năm 2009 lên 10,944 triệu đồng/người năm 2013.

Đồng bào góp công, của xây dựng nông thôn mới.Ảnh: Mộc Thanh


Đặc biệt, Lào Cai đã tận dụng thế mạnh của mình để phát triển vùng cây chè, ngô, chuối, dứa, cây ăn quả, dược liệu, hoa ở các huyện trong tỉnh; đồng thời hình thành các phương thức chăn nuôi quy mô lớn, với gần 90 cơ sở chăn nuôi lợn tập trung; 90 cơ sở chăn nuôi gia cầm, cung cấp cho thị trường 31.489 tấn thịt hơi, trong đó có nhiều cơ sở chăn nuôi là của đồng bào dân tộc thiểu số.

Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai đã đào tạo nghề cho 7.838 lao động dân tộc thiểu số, đều đã có việc làm và thu nhập ổn định ở các công ty, doanh nghiệp và tại địa phương.

Đồng bào được hỗ trợ giống ngô cho năng suất, chất lượng cao.
Ảnh: Mộc Thanh


Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn miền núi là bàn đạp để phát triển kinh tế - xã hội, nên Lào Cai đã ưu tiên từ 65 - 70% nguồn lực đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm, trong đó 117/144 xã được nâng cấp, rải nhựa; 2.090/2.203 thôn bản, tổ dân phố có đường ô tô, xe máy; 100% xã có điện lưới quốc gia; 89% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia;100% số xã có trạm y tế, trong đó 50 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, trường, lớp học tiếp tục được chú trọng đầu tư, từng bước tăng cường theo hướng kiên cố, chuẩn hóa…

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đã huy động nhiều nguồn lực, tập trung đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới bằng những công trình hạ tầng thiết yếu như: Đường giao thông, trường học, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa, đường điện để phục vụ nhu cầu ăn ở, đi lại, học tập, sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Sau gần 5 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, Lào Cai đã huy động được trên 1 triệu ngày công lao động; trên 120 ha đất; 470,98 tỷ đồng tiền mặt để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; giáo dục và đào tạo đã đạt được những kết quả quan trọng, có nhiều đổi mới trong quản lý, chỉ đạo và phương pháp giảng dạy. Tỉnh đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và là tỉnh đầu tiên trong các tỉnh miền núi phía Bắc và cũng là tỉnh thứ 7 của toàn quốc được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non.

Song song với phát triển kinh tế - xã hội, Lào Cai cũng không ngừng phát huy, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa các dân tộc; tổ chức sưu tầm hiện vật, bảo tồn các lễ hội truyền thống góp phần tạo ra sản phẩm du lịch văn hóa, đến nay đã sưu tầm được hơn 187 hiện vật chủ yếu là trang phục, các công cụ, dụng cụ của dân tộc.

Để đạt mục tiêu đến năm 2020 xây dựng Lào Cai phát triển thành trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Trung du Bắc Bộ, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số về chủ trương, những quan điểm của Đảng về dân tộc và Nghị định 05 của Chính phủ về công tác dân tộc, chương trình chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020, các chính sách dân tộc của Nhà nước, các chỉ thị của tỉnh ủy về công tác dân tộc, các đề án, chính sách của tỉnh đối với đồng bào các DTTS trong tỉnh; tăng cường triển khai, ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất, ổn định dân cư, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Lý Văn Hải (Trưởng Ban dân tộc tỉnh Lào Cai)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản