Cần có chính sách dân tộc theo nhóm

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã luôn dành sự quan tâm sâu sắc để phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi bằng nhiều chủ trương, chính sách đầu tư hỗ trợ khác nhau.

 

Hỗ trợ máy nông cụ cho đồng bào để sản xuất.


Nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các dân tộc vùng núi có những bước chuyển biến quan trọng. Phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đạt được nhiều kết quả to lớn: Từ sản xuất mang tính tự cung, tự cấp là chính, đến nay vùng dân tộc và miền núi bước đầu đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa, một số nơi đã xây dựng được mô hình sản xuất có hiệu quả, xuất hiện nhiều hộ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi.

 

Đồng bào ở vùng khó khăn, sạt lở, xung yếu được tái định cư ổn định.

 

Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm mạnh, bình quân từ 3 - 4%/năm. Bộ mặt nông thôn miền núi đã thay đổi rõ rệt, 97% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã; 84% số xã đặc biệt khó khăn có điện lưới; 100% xã có trường tiểu học; 100% số xã đạt chuẩn phổ cập tiểu học, nhiều nơi đã đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở; gần 70% trạm y tế xã có y, bác sỹ, bảo hiểm y tế cho đồng bao dân tộc vùng đặc biệt khó khăn, người nghèo vùng dân tộc miền núi cơ bản được giải quyết.

 

Nhiều con đường liên bản được bê tông hóa nhờ hỗ trợ đầu tư của các chương trình, chính sách của Nhà nước.

 

Có điện, đồng bào được hỗ trợ hệ thống FM không dây để nghe phát thanh.

 

Dù đã đạt được những thành tựu quan trọng nhưng vùng dân tộc, miền núi hiện vẫn là vùng khó khăn nhất. Đến nay, vẫn còn 2.068 xã đặc biệt khó khăn và hơn 18.000 thôn đặc biệt khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 45%; một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn thiếu đói, nhất là vào thời điểm giáp hạt. Trong khi đó, một số chính sách đầu tư, hỗ trợ đã hết hiệu lực; một số chính sách không phù hợp với thực tiễn; một số chính sách đang thực hiện nhưng nguồn lực bố trí không đủ, không kịp thời...

 

Hệ thống trường lớp ở vùng dân tộc và miền núi được đầu tư, bảo đảm cho con em được đến trường.


Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, để tiếp tục phát triển vùng dân tộc và miền núi một cách bền vững, Ủy ban Dân tộc đã đề nghị Thủ tướng cho phép được xây dựng chính sách dân tộc theo nhóm, trong đó có nhóm chính sách đặc thù để hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, nhóm chính sách theo địa bàn có giải pháp phù hợp đặc thù từng vùng, miền...

 

Bài và ảnh: Trọng Thủy

loading...
Loading...
Tin khác
  • “Truyền lửa” nhịp xòe Na Hối

    “Truyền lửa” nhịp xòe Na Hối

    23:49 ngày 30/08/2014

    Nếu chưa uống rượu ngô, chưa xem đua ngựa, chưa nghe nhịp xòe... chắc hẳn là vẫn chưa tới được đất Bắc Hà. Về vùng cao nguyên trắng ấy, những điệu xòe độc đáo của người Tày ở Na Hối (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) cứ réo rắt níu chân người ở lại.

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản