Tập trung thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử chủ trì hội nghị.


6 tháng đầu năm UBDT đã bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành các nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân tộc; cụ thể hóa kế hoạch, chương trình công tác năm 2014 và giao các vụ, đơn vị thực hiện ngay từ đầu năm; chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, nhất là các chương trình, chính sách đối với vùng dân tộc và miền núi; đồng thời xử lý kịp thời các nhiệm vụ đột xuất.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử (phải) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn.

 


Cũng trong 6 tháng vừa qua, chính sách phát triển giáo dục vùng dân tộc, miền núi được tiếp tục triển khai có hiệu quả. Các chính sách hỗ trợ gạo, tiền và miễn giảm học phí cho các đối tượng học sinh vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn được thực hiện kịp thời, góp phần phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục.

Công tác y tế được các ngành chức năng địa phương quan tâm. Việc cấp thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và khám chữa bệnh cho các đối tượng thụ hưởng chính sách được thực hiện theo quy định. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc và miền núi cơ bản ổn định; các địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy tích cực vai trò người có uy tín, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn phát sinh không để kẻ xấu kích động, lợi dụng.

 

Toàn cảnh hội nghị.


Trong 6 tháng cuối năm, UBDT tập trung quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các chương trình, chính sách, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016 - 2021 để các chính sách cho vùng đồng bào DTTS được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế của một số chính sách dân tộc tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương; thành lập các đoàn công tác đi địa phương kiểm tra, nắm bắt tình hình.


Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các vụ, đơn vị đã có sự phối hợp tốt để triển khai công việc. Để thực hiện tốt công việc sắp tới, Bộ trưởng, đề nghị các đơn vị rà soát công việc được giao, đánh giá kết quả các công việc đã triển khai; khắc phục ngay những yếu kém, tồn tại để hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ; điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; đề xuất những chính sách mới giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng thu gọn đầu mối, nhưng bao phủ nhiều nội dung.


Bài và ảnh: Hùng Sơn

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản