Đánh giá 1 năm triển khai chiến lược công tác dân tộc và 3 năm thi hành Nghị định 05

Ngày 1/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị đánh giá 1 năm triển khai chiến lược công tác dân tộc và 3 năm thi hành Nghị định 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị.


Chiến lược công tác dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước xác định là một bộ phận quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống của hơn 12 triệu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên và đồng bào dân tộc thiểu số trong cả nước. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sau 1 năm triển khai Chiến lược công tác dân tộc và 3 năm thi hành Nghị định 05 của Chính phủ về công tác dân tộc, đời sống đồng bào dân tộc, miền núi khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã được cải thiện một bước.

Các bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động thực hiện tốt các chính sách dân tộc, ban hành một số văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 05 của Chính phủ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, trong đó, tập trung vào việc lồng ghép kinh phí các chương trình, dự án để triển khai có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm nhanh (từ 3 - 4%/năm), kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn, thủy lợi, điện lưới quốc gia, trường học, trạm y tế… ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số được xây dựng khá. Đất sản xuất, đất ở, nước sinh hoạt, nhà sinh hoạt cộng đồng được quan tâm giải quyết. Số nhà ở tạm bợ, dột nát giảm nhanh, tạo được chuyển biến quan trọng về nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của xã hội về công tác dân tộc.

Hội nghị cũng đánh giá, tuy có những tiến bộ nhưng nhìn chung khu vực miền Trung, Tây Nguyên vẫn chưa tương xứng với với khả năng cũng như yêu cầu phát triển của khu vực cũng như của cả nước. Trình độ phát triển kinh tế, xã hội ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi của khu vực miền Trung, Tây Nguyên còn thấp, tình trạng du canh du cư vẫn chưa được khắc phục một cách căn bản. Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số miền núi còn nhiều khó khăn, thậm chí có nơi rất khó khăn, chưa giải quyết triệt để tình trạng đói nghèo, sinh hoạt văn hóa thiếu thốn, một số dịch bệnh chưa bị đẩy lùi một cách căn bản…

Hội nghị thống nhất từ nay đến năm 2020 thực hiện tốt hơn nữa Chiến lược công tác dân tộc và Nghị định 05 của Chính phủ về công tác dân tộc, đồng thời tiếp tục triển khai xây dựng mới 13 đề án theo Quyết định 2356 của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi của các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên bền vững.


Quang Huy

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản