Báo chí rút ngắn con đường thoát nghèo

Sau hơn 4 năm thực hiện Quyết định 2472 và 1977/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp báo viết, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, đã có 24 báo, tạp chí tham gia thực hiện.


Các báo, tạp chí đã thông tin đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên nhiều lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị xã hội… Đồng thời, đã thực hiện tuyên truyền đúng tôn chỉ, mục đích của mình, khẳng định được vai trò, vị trí về văn hóa đọc đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đọng lại tri thức cho người đọc, từ đó làm thay đổi từ nhận thức đến tư duy, hành động của họ”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khẳng định.

Nhân viên bưu điện xã đang chia báo để chuyển về các thôn, bản.

Khi biết chúng tôi là những phóng viên của báo, tạp chí cấp phát cho đồng bào, ông Triệu Văn Hải, dân tộc Dao, Người có uy tín, Phó thôn 3, xã Lang Quán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vồn vã cho biết: “Đọc báo của các anh chị nhiều mà nay mới được gặp mặt. Tin tức trên báo thường được tôi phổ biến cho bà con trong những buổi họp thôn, hay những lúc rảnh rỗi mỗi khi hàng xóm ngồi với nhau. Bà con trong thôn cũng thường xuyên đến nhà tôi mượn báo về đọc. Các anh, chị nhìn những con đường trải bê tông liên xóm kia, chính là nhờ người dân trong xóm biết được ở các nơi khác mọi người đều góp công, của để xây dựng nông thôn mới thông qua báo chí. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi cũng học được từ hướng dẫn trên báo đấy”.

Theo ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang: Từ khi có các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện hiệu quả trên mọi lĩnh vực; chính sách hỗ trợ đã đến tận từng hộ gia đình; cơ sở vật chất ở các bản làng được đầu tư đồng bộ, đồng bào phấn khởi cùng chính quyền tham gia thực hiện chính sách, nhờ đó cuộc sống của bà con đã dần ổn định. Thành quả ấy là nhờ một phần đóng góp không nhỏ bởi thông tin tuyên truyền, cổ vũ, động viên của các báo, tạp chí. Báo, chí thực sự đã góp phần rút ngắn con đường thoát nghèo cho đồng bào.

Ông Triệu Văn Hải tìm hiểu thông tin trên báo Tin Tức để phổ biến lại cho bà con.

“Chúng tôi mong rằng báo chí tiếp tục vào cuộc để giúp tỉnh thực hiện các mục tiêu trong giai đoạn mới như phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa hiệu quả, bền vững, tập trung một số sản phẩm chủ lực; khai thác tiềm năng để phát triển du lịch; đẩy mạnh công nghiệp chế biến nông, lâm sản…”, ông Nguyễn Hồng Thắng đề xuất.

Với ưu điểm và thế mạnh của báo viết, ngoài việc chuyển tải kịp thời thông tin đến đồng bào vùng DTTS và miền núi, vùng ĐBKK, các báo, tạp chí còn là cẩm nang không thể thiếu giúp cho cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và bộ đội biên phòng làm tài liệu tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, nhiều bài được đăng trên các ấn phẩm, tạp chí là bộ tài liệu hướng dẫn, tập huấn, phổ biến kỹ thuật, phát triển sản xuất, chăm sóc sức khỏe nhân dân. “Có thể nói báo viết đối với bà con DTTS vẫn là nhu cầu rất lớn. Nhất là đối với các thôn, bản vùng lõm mà báo nói và báo hình, điện tử chưa thực hiện được”, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn nhận xét.

“Mặc dù đã có nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhưng hộ nghèo vẫn chiếm tỉ lệ cao, có thôn, bản ở mức trên 90%. Để định hướng cho bà con trồng cây gì, tìm ra những mô hình hiệu quả vẫn là một bài toán khó. Để bà con tiếp cận được một cách dễ hiểu, dễ làm là nhiệm vụ không đơn giản. Phóng viên viết về vùng miền núi dân tộc phải tiếp cận cơ sở, nghe bà con, trưởng thôn, trưởng bản phản ánh. Tiếp cận được tư duy của bà con, muốn cái gì, mong cái gì. Lực lượng phóng viên trải dài từ Tây Bắc, Tây Nguyên cho đến Tây Nam Bộ, đi các nơi khác để tiếp cận các mô hình khác, từ đó đưa ra được cách định hướng, tiếp cận làm sao cho bà con áp dụng”, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn chỉ đạo.

Tại Hội nghị tập huấn cho phóng viên, biên tập viên thực hiện quyết định 2472 và 1977-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn tại Tuyên Quang vừa qua, các học viên đã được tập huấn các phương pháp tuyên truyền các chính sách mới, phục vụ đồng bào DTTS; Thực trạng và giải pháp tuyên truyền về công tác dân tộc, dân chủ nhân quyền, an ninh, tôn giáo vùng DTTS. Đoàn cũng đã đi thực địa tại 3 xã của huyện Yên Sơn và trao quà cho người có uy tín ở 3 xã trên.
Bài và ảnh: Trọng Thủy

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản