Đưa thông tin đến đồng bào vùng sâu, vùng xa

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tốt việc cấp phát báo miễn phí cho đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Việc cấp, phát báo, tạp chí cho đồng bào các dân tộc đạt hiệu quả.

Ông Hà Sỹ Thơ, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn cho biết: Hàng năm tại Bắc Kạn có 23 loại báo, tạp chí được cấp phát cho người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Công tác cấp phát báo, tạp chí được thực hiện hiệu quả, góp phần tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các loại báo, tạp chí chuyển tải nhiều thông tin về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến, xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới...

Báo chí góp phần không nhỏ trong việc đưa tri thức lên vùng khó khăn.


Các tờ báo như báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), Báo Nhân dân, Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Đại đoàn kết, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Sức khỏe đời sống, Báo Phụ nữ, Báo Bắc Kạn, Báo Nông nghiệp… đều có nội dung phong phú, thiết thực, gần với cuộc sống của người dân. Qua các ấn phẩm, người dân nắm được nhiều thông tin bổ ích, từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm hay để áp dụng vào cuộc sống, thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa…

Chị Phùng Thị Nhất, dân tộc Dao, ở thôn Khuổi Luội, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể cho biết: Đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, việc tiếp cận thông tin rất khó khăn do đường sá đi lại khó khăn, thiếu điện, không có internet…, người dân chủ yếu tiếp cận thông tin qua truyền hình hoặc nghe đài nên thường thiếu thông tin. Vì vậy, các tờ báo đến được tay người dân là điều rất có ý nghĩa.

Nhiều mô hình kinh tế trên báo được đồng bào áp dụng hiệu quả.


Còn chị Chu Thị Hằng, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Khau Bút, xã Cao Thượng, huyện Ba Bể chia sẻ: Là chi hội trưởng phụ nữ trong thôn, chị thường xuyên cập nhật tin tức, kinh nghiệm sản xuất để trao đổi với chị em trong thôn. Tin tức ở các trang báo rất thiết thực vì ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc trình độ dân trí còn thấp, chị em chủ yếu tiếp cận thông tin qua các buổi họp hoặc qua loa đài. Các tờ báo có thể lưu lại, chị em có thể xem lúc nào cũng được. Những kinh nghiệm sản xuất, gương người tốt việc tốt, gương sáng soi chung, chính sách đối với đồng bào dân tộc được đăng tải trên báo Tin tức và các báo khác rất có ý nghĩa, gần gũi với người dân. Các thông tin thời sự, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được cập nhật thường xuyên đến người dân qua những trang viết. Nhiều chị đã biết áp dụng kinh nghiệm sản xuất qua đọc báo, như mô hình chăn nuôi lợn, trồng cam quýt, nuôi gà thả vườn, mô hình vườn - ao - chuồng,… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Hà Sỹ Thơ, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn, để nâng cao hiệu quả công tác đưa thông tin đến người dân, trước hết cần nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền về tầm quan trọng của công tác này; tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp phát, quản lý các ấn phẩm báo chí; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của bưu điện, bưu tá trong việc vận chuyển kịp thời ấn phẩm báo, tạp chí đến đối tượng thụ hưởng; cần có phòng đọc báo, tạp chí cho người dân.

Bài và ảnh: Đức Hiếu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản