Báo Tin Tức đưa thông tin mang tính định hướng cao

Nhằm đánh giá kết quả việc thực hiện Quyết định 2472 – QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phát báo miễn phí tới vùng đồng bào dân tộc và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, Vụ Tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc phối hợp với Báo Tin Tức – TTXVN, kênh thông tin của Chính phủ, (là một trong các tờ báo thực hiện quyết định 2472 - QĐ/Ttg) đã tiến hành kiểm tra việc in ấn, phát hành, cũng như hiệu quả thông tin với các đối tượng được thụ hưởng chính sách tại các tỉnh, thành phố Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng và Kiên Giang.

Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền của Ủy ban Dân tộc Chu Tuấn Thanh (ngoài cùng, trái) và Tổng Biên tập Báo Tin tức Nguyễn Quang Vinh (ngoài cùng, phải) trao đổi với đại diện Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng về thông tin trên báo Tin Tức. Ảnh: Trung Hiếu


Lãnh đạo các Ban Dân tộc các tỉnh, thành nêu trên đều thống nhất đánh giá: Nhìn chung, thông tin từ các tờ báo, tạp chí có tác động tích cực, giúp nâng cao nhận thức cũng như cung cấp thông tin cho đồng bào cũng như cán bộ cơ sở.

Riêng với báo Tin Tức - TTXVN, theo ông Kim Hồng Danh, Phó Ban dân tộc tỉnh Trà Vinh: Là kênh thông tin của Chính phủ, báo Tin Tức đã chuyển tải thông tin rất đa dạng, cung cấp nhiều kiến thức cũng như thông tin chính thống, mang tính định hướng cao, giúp đồng bào dân tộc và bà con ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có thêm thông tin, nâng cao nhận thức, hiểu rõ hơn đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Những thông tin này góp phần tích cực làm chủ mặt trận thông tin, tạo sự đồng thuận xã hội; góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy lùi những thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch. Lãnh đạo các Ban Dân tộc cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách cung cấp báo miễn phí cho vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa trong giai đoạn 2016 - 2020. Riêng với báo Tin Tức, cần mở rộng diện được cấp phát tới các đối tượng như cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng trưởng bản và người có uy tín trong cộng đồng.

Tại tỉnh Sóc Trăng, Đoàn công tác đã tới xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, gặp các trưởng thôn tại ấp Sóc Bưng, ấp có hơn 92% dân số là đồng bào Khmer. Đại diện UBND xã Thạnh Phú cho biết, các báo, tạp chí được cấp phát luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, mang lại cho đồng bào nhiều thông tin bổ ích, từ việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật, cho đến giới thiệu kiến thức, khoa học kỹ thuật phục vụ thiết thực cho lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc...

TBT Báo Tin tức Nguyễn Quang Vinh gặp mặt người thụ hưởng tờ báo tại tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu


Việc cấp các ấn phẩm báo chí cho vùng đồng bào dân tộc còn giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là tuyên truyền vận động, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là cán bộ và đồng bào, sư sãi Khmer ở vùng sâu, vùng xa...

Ông Huỳnh Thiên Tạo, trưởng ấp Sóc Bưng cho biết, báo Tin tức - TTXVN đến tận ấp vào khoảng 10 giờ - 10 giờ 30 hàng ngày. Báo Tin Tức là tờ báo có nhiều thông tin thời sự nhanh, chính xác; đặc biệt trang Dân tộc - miền núi của báo đồng bào dễ đọc, dễ nhớ và dễ làm theo. Riêng trang thời sự quốc tế có nhiều thông tin hay hơn nhiều báo khác.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các Ban dân tộc các tỉnh nêu trên cũng đề nghị các báo tham gia chương trình cấp phát theo Quyết định 2472 - QĐ/TTg cần có nhiều bài viết trực quan, sinh động hơn, giới thiệu các mô hình tiên tiến trong đồng bào dân tộc ở đồng bằng sông Cửu Long; tăng cường những thông tin, bài viết đấu tranh vạch trần các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực, phần tử phản động, cực đoan trong các tôn giáo, dân tộc nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cũng như nhận thức của đồng bào. Ủy ban Dân tộc và các báo cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cấp, phát báo, tạp chí nhằm đảm bảo các ấn phẩm đến đúng địa chỉ được cấp phát trong thời gian sớm nhất.

Ông Danh Ngọc Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang nêu vấn đề: Có ý kiến cho rằng phát radio cho bà con, nhưng nghe ra radio thì có chuyện nghe không kịp, bà con không nhớ, báo viết có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền để bà con nhớ và làm theo.

Người dân Sóc Trăng đọc Báo Tin tức cuối tuần.

Tuy nhiên, trong các báo, như báo Tin Tức là cơ quan thông tin chính thống thì để Trung ương cấp cho địa phương; còn các tờ báo của các ngành thì nên để cho địa phương lựa chọn. Ông Hùng cũng đề nghị cần cấp báo Tin Tức cho các phòng dân tộc các huyện.

Sau khi nghe ý kiến của bạn đọc và lãnh đạo các tỉnh, Ban Dân tộc, ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc cho rằng, các ý kiến đã đánh giá khách quan, hiệu quả của chương trình cấp phát báo theo Quyết định 2472 QĐ/TTg, có ý nghĩa thực tiễn trong việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền về công tác Dân tộc giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng biên tập báo Tin Tức chia sẻ: Là một người làm báo khi thấy báo tới tận tay người đọc ở vùng sâu, vùng xa trong ngày; lại được bạn đọc đánh giá cao, chỉ rõ cái hay của từng trang, mục, thậm chí bạn đọc còn nhớ những bài viết hay trên báo Tin Tức, cùng những yêu cầu cụ thể đối với những vấn đề về triển khai thực hiện chính sách, bảo tồn và phát triển văn hóa... đó vừa là một niềm vinh dự và một trách nhiệm trước nhu cầu thông tin và niềm tin của của bạn đọc.

Ông Nguyễn Quang Vinh cũng giới thiệu với lãnh đạo các Ban dân tộc và Lãnh đạo các tỉnh về Chuyên đề Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam Bộ trên báo Tin Tức Cuối Tuần đang được thực hiện với vai trò là kênh thông tin của ba Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và là diễn đàn của cán bộ và nhân dân ba vùng chiến lược.

Các vị lãnh đạo các ban Dân tộc và lãnh đạo các tỉnh rất hoan nghênh chuyên đề có nội dung sâu sắc, phản ánh toàn diện, khách quan và sát với thực tiễn của từng vùng; cho rằng việc xuất bản chuyên đề là một cách làm thông tin sâu sắc, bài bản và có tính định hướng rất tốt.

Đánh giá vai trò của báo Tin Tức với chức năng là một tờ báo hàng đầu của TTXVN ra hàng ngày, là một Kênh thông tin của Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh và ban Dân tộc cho rằng, nhìn chung nội dung của báo phong phú, phản ánh sinh động các thông tin, thời sự và là kênh thông tin chính thống được cung cấp kịp thời đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo của tỉnh, giúp cho cán bộ và đồng bào cập nhật được thông tin, học hỏi, ứng dụng được nhiều mô hình hay trong sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương.Lê Hiền (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản