Báo Tin Tức trong lòng bạn đọc

Báo nên tăng ảnh, bớt chữ


“Là độc giả thường xuyên của báo Tin Tức - Thông tấn xã Việt Nam, ông Lò Văn Thoại (ảnh), Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên thấy báo có lượng thông tin đa dạng, nhanh nhạy và bám sát tình hình kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế”.

Đặc biệt, hơn một tháng trở lại đây, báo Tin Tức đã thông tin kịp thời, sắc bén về tình hình Biển Đông. Tôi thường xuyên theo dõi những thông tin được các phóng viên tường thuật từ Biển Đông và những nhận định, những bài viết, hình ảnh là bằng chứng đanh thép chứng minh chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam. Những trang báo đó là thứ vũ khí lợi hại, sắc bén để đấu tranh, giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương của Tổ quốc.

Tôi rất hài lòng và yêu mến báo Tin Tức, vì báo có chuyên mục Dân tộc và Miền núi. Những bài báo ấy đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình hình đất nước, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Tuy nhiên, để tờ báo thực sự hiệu quả, tuyên truyền về đồng bào các dân tộc thì báo Tin Tức cần tăng hình ảnh và bớt chữ trên các trang báo để nội dung thêm sinh động, bạn đọc dễ hình dung. Đặc biệt, chuyên mục Dân tộc và Miền núi của báo Tin Tức cần bổ sung thêm nhiều bài viết chủ yếu truyền tải bằng hình ảnh về việc hướng dẫn bà con phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Góp phần định hướng dư luận


“Báo Tin Tức đã có những bài phản bác luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, định hướng dư luận xã hội hiệu quả trong vùng đồng bào vùng cao”, ông Đào Duy Thắng, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai (ảnh) khẳng định.

Theo ông Đào Duy Thắng, những bài viết trên báo Tin Tức đã kịp thời phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần rất quan trọng vào định hướng dư luận xã hội, ổn định tư tưởng cho đồng bào vùng cao yên tâm lao động sản xuất. Bên cạnh đó, báo Tin Tức cũng đã có những bài viết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cơ hội; phát hiện, phê phán những yếu kém trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của đội ngũ cán bộ các cấp, góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Báo Tin Tức luôn đăng tải nhanh chóng, kịp thời các vấn đề thời sự nổi bật trong nước và quốc tế, thông tin toàn diện, nội dung phong phú giúp cho đồng bào vùng cao, biên giới nắm bắt được khá đầy đủ, kịp thời thông tin. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, khả năng hiểu biết các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Để báo Tin Tức thực sự gần gũi hơn với đồng bào vùng cao, theo tôi báo nên viết nhiều về các mô hình sáng tạo của người dân trong sản xuất, thực hiện nếp sống văn hóa. Tăng các bài viết và hình ảnh về gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực sản xuất, văn hóa, xã hội, bảo vệ biên giới trong đồng bào vùng cao. Hình thức tờ báo cần tăng tính hấp dẫn đối với đồng bào các dân tộc thiểu số.

“Lắng nghe” ý kiến bạn đọc


Theo ông Triệu Minh Tư - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang (ảnh), báo Tin Tức đã đến với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang góp phần tuyên truyền, định hướng thông tin. Báo Tin Tức có các chuyên mục, những bài phân tích sâu sắc về tình hình Biển Đông, giúp bà con nắm bắt kịp thời thông tin; mọi người bình tĩnh, ủng hộ chủ trương đấu tranh bằng phương pháp hòa bình của Đảng và Nhà nước ta; thể hiện lòng yêu nước một cách chân chính.

Là độc giả của báo Tin Tức, tôi thấy tờ báo luôn đổi mới về hình thức và nội dung. Tòa soạn Tin Tức luôn lắng nghe và liên tục lấy ý kiến của bạn đọc nhằm mục đích nâng cao chất và lượng của tờ báo. Nhờ đó, độc giả sẽ quan tâm, đón đọc báo Tin Tức như một món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu được.

Đáp ứng nhu cầu thông tin


Ông Nguyễn Hữu Ái (ảnh), Chủ tịch UBND xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang, (Hà Giang) cho biết: Vấn đề Biển Đông được báo Tin Tức cập nhật kịp thời và chính xác. Đây là tuyến thông tin được nhân dân cả nước nói chung và bà con các dân tộc miền núi nói riêng rất quan tâm. Việc báo Tin Tức đưa tin về Biển Đông không chỉ cổ vũ lòng yêu nước của mỗi người dân mà còn giúp cho công tác tuyên truyền về biển đảo tại địa phương.

Trang Dân tộc và Miền núi được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá rất cao. Nội dung hữu ích nhất đối với bà con nông dân chính là các bài viết về các mô hình làm kinh tế nông thôn. Mong rằng thông tin về lĩnh vực này sẽ được báo Tin Tức đăng tải thường xuyên hơn.

Kênh thông tin chính thức của Chính phủ


Nhà sư Lâm Hoàng Ra (Học Viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ) cho biết: Là người bạn đồng hành với báo Tin Tức suốt nhiều năm qua, tôi thấy nội dung của báo rất bổ ích đối với mọi tầng lớp, đối tượng, từ cán bộ đến nông dân, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Theo tôi, báo Tin Tức thực sự là công cụ tuyên truyền đắc lực của Chính phủ.

Là một nhà sư trẻ người dân tộc Khmer, là công dân trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, ngoài việc tìm hiểu về truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer và các dân tộc anh em, bản thân tôi luôn theo dõi và cập nhật thông tin thời sự trên các trang báo. Diễn biến ở Biển Đông được đăng tải trên các báo, đài, đặc biệt là báo Tin Tức tôi đều quan tâm theo dõi, không hề bỏ sót.

Giúp bà con Khmer tăng thêm kiến thứcÔng Lý Bình Cang, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng (ảnh) cho biết: Trong 3 năm qua, mỗi ngày báo Tin Tức được phát hành về Sóc Trăng gần 400 tờ tới lãnh đạo các xã, các ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer, các chùa Khmer, đồn Biên phòng đóng trên địa bàn tỉnh và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer.

Tin Tức là tờ báo được phát hành miễn phí hàng ngày tới đồng bào Khmer ở Sóc Trăng. Mỗi ngày, báo Tin Tức về đến Bưu điện tỉnh từ khá sớm và được phát hành về các địa phương theo danh sách. Các xã, phường ở gần thì nhận được báo trong ngày, trừ một số xã vùng sâu của tỉnh có thể sẽ nhận vào sáng hôm sau. Là người theo dõi báo Tin Tức khá đầy đủ, tôi thấy báo Tin Tức có nhiều thông tin, có những chuyên trang dành riêng đăng tải nội dung về đồng bào dân tộc miền núi, các vùng miền, giới thiệu cách làm ăn, mô hình sản xuất giỏi, các gương điển hình của đồng bào các dân tộc, các phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa vùng miền rất đáng để học tập. Bên cạnh đó, hình thức của tờ báo ngày càng được cải tiến đẹp hơn, được in màu, khổ trang vừa tầm tay, trình bày dễ đọc... Ở các chùa, đồng bào các phum sóc Khmer vùng sâu, người có uy tín, bà con rất mừng khi cầm trên tay tờ báo đa dạng về nội dung và chất lượng. Với các xã, ấp vùng sâu có đông đồng bào dân tộc thì tờ Tin Tức là một “món ăn” tinh thần cho cán bộ và đồng bào địa phương. Tôi mong rằng báo Tin Tức cần quan tâm phản ánh nhiều hơn nữa “hơi thở cuộc sống” của bà con Khmer tại địa phương trên mặt báo.

Người dân đã biết chủ trương của Nhà nước


Ông A Jar, người dân tộc Ba Nar, đại diện cho tầng lớp trí thức là người đồng bào dân tộc thiểu số tại Kon Tum (ảnh) cho biết: Tôi thường xuyên đọc báo Tin Tức. Báo có nhiều mục và nội dung thu hút sự chú ý của dân làng. Đặc biệt, trang Dân tộc và Miền núi có nhiều bài viết giúp mình hiểu hơn về văn hóa, cuộc sống của các dân tộc khắp đất nước.

Cũng giống như nhiều tờ báo khác, báo Tin Tức đã phản ánh đầy đủ những thông tin mà cả nước quan tâm, cập nhật những vấn đề thời sự, thể hiện quan điểm của Nhà nước đối với những vấn đề lớn như tình hình Biển Đông trong thời gian qua. Bên cạnh đó, báo Tin Tức, đã giúp dân làng chúng tôi hiểu biết được những chủ trương của Đảng và Nhà nước như: Chế độ đối với học sinh dân tộc thiểu số, chế độ hỗ trợ và trợ cấp của Nhà nước đối với đồng bào nghèo… Mặt khác, thông qua báo dân làng có thể học tập, tiếp cận với những tấm gương điển hình, cách làm hay có thể áp dụng vào cuộc sống cũng như sản xuất, nhất là học hỏi những mô hình mà các địa phương khác đang làm. Đồng bào biết và hiểu về chính sách, pháp luật của Nhà nước, dân làng mình sẽ không tin, không nghe và làm theo lời xúi giục của kẻ xấu.

Thông tin nhanh, đa dạng


Ông Nông Văn Bảo (ảnh), cán bộ hưu trí ở phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng: Tôi là độc giả thường xuyên của báo Tin Tức, tôi nắm bắt được nhiều thông tin khi đọc báo. Tôi thích báo Tin Tức bởi thông tin đa dạng, phong phú, nhanh nhạy, chính thống và có độ tin cậy cao. Gần đây, một số tờ báo mạng chạy theo thị hiếu tầm thường, đưa tin giật gân, câu khách, quá nhiều nội dung giải trí đơn giản. Đọc báo Tin Tức, tôi nhận thấy sự khác biệt, ở đó có nhiều thông tin bổ ích có tính định hướng thông tin rõ ràng, phản ánh nhiều mặt đời sống kinh tế, chính trị - xã hội của đất nước và quốc tế; có nhiều bài viết sâu về các chủ đề kinh tế, đời sống người dân.

Thời gian gần đây, trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển nước ta và có nhiều hành động gây hấn với ngư dân và lực lượng kiểm ngư của ta, báo Tin Tức đã kịp thời thông tin đến độc giả, giúp độc giả hiểu rõ hơn về âm mưu của Trung Quốc cũng như đối sách của Đảng và Nhà nước ta. Cùng với các phương tiện thông tin khác, báo Tin Tức đã góp phần củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, củng cố niềm tin vào chính nghĩa, lẽ phải và sự thắng lợi của chúng ta trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi mong muốn báo Tin Tức tiếp tục đổi mới, đa dạng hoá thông tin, nâng cao chất lượng lượng hơn nữa, thu hút người đọc. Đồng thời, báo cần phản ánh nhiều hơn nữa tâm tư nguyện vọng của người dân miền núi, đưa thông tin miền núi, vùng sâu vùng xa đến với độc giả cả nước để độc giả cả nước hiểu, chia sẻ và giúp đỡ người dân vùng khó vươn lên phát triển kinh tế xã hội, xóa dần khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.


Nhóm tác giả
1
Tin khác
  • Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    19:47 ngày 06/12/2019

    Liên quan vụ báo chí phản ánh bãi tập kết, chôn lấp rác thôn 1 ở xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng có tổng vốn trên 4,6 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã bị sụt lún, hư hỏng nặng, ngày 6/12, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình cho biết đã chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát cụ thể tình trạng của bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Bãi tập kết, chôn lấp rác này do Ban quản lý dự án huyện Bù Đăng (Bình Phước) làm chủ đầu tư công trình.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản