Ra mắt 'Ngôi nhà Ánh Dương', hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới tại Đà Nẵng

Ngày 23/6, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC hay còn gọi là "Ngôi nhà Ánh Dương") nhằm phát hiện, ngăn chặn và hỗ trợ những người bị bạo lực trên cơ sở giới tại địa phương này.

“Ngôi nhà Ánh Dương” là mô hình do Chính phủ Nhật Bản tài trợ kinh phí, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã ký hợp đồng với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) để thành lập “Ngôi nhà Ánh Dương” nhằm cung cấp dịch vụ thiết yếu, toàn diện, tổng hợp cho phụ nữ, trẻ em gái đang gặp phải hoặc có nguy cơ bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới. Các dịch vụ tại đây đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, gồm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn, dịch vụ xã hội, nhà tạm lánh, bảo vệ từ công an, dịch vụ pháp lý, tư pháp và chuyển tuyến. Đặc biệt, những người bị bạo lực ở các tỉnh lân cận có thể nhận dịch vụ từ Ngôi nhà này và có thể tiếp cận 24/7 qua đường dây nóng (024 33335599).

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vốn đã tồn tại từ trước nhưng trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh dịch COVID-19. Các báo cáo gần đây cho thấy, quy định về hạn chế đi lại, cách ly xã hội và biện pháp kiểm soát dịch, cùng với áp lực về kinh tế, xã hội, những căng thẳng trong gia đình đã dẫn đến gia tăng trình trạng bạo lực.

Theo bà Naomi Kitahara, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và các hành động có hại với phụ nữ, trẻ em gái là một trong ba kết quả mang tính chuyển đổi trong Kế hoạch Chiến lược toàn cầu của UNFPA. Tại Việt Nam, UNFPA đã đồng hành với Chính phủ Việt Nam trên hành trình chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. UNFPA muốn đảm bảo tất cả phụ nữ, trẻ em gái tại Việt Nam, bao gồm cả những đối tượng dễ tổn thương nhất có quyền được hưởng một cuộc sống không có bạo lực và được đảm bảo về phẩm giá.

Tại buổi ra mắt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến khẳng định, mô hình “Ngôi nhà Ánh Dương” ra mắt tại nhiều tỉnh, thành phố nói chung và Đà Nẵng nói riêng là địa chỉ tin cậy, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của mọi hình thức bạo lực giới. Đây là mô hình có tính nhân văn, phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của thành phố về triển khai thực hiện Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 cũng như chủ trương của thành phố về xây dựng Đà Nẵng an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Thành phố hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều dự án hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái như dự án "Ngôi nhà Ánh Dương". Qua đó để thành phố biển xinh đẹp không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là nơi đáng sống, yên bình, hiền hòa, thân thiện với phụ nữ, trẻ em, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh.

Dự án thành lập và vận hành “Ngôi nhà Ánh Dương” để hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới có nguồn vốn đầu tư 49.908 USD, thực hiện trong 3 tháng (từ tháng 4/2022 đến tháng 6/2022). Dự án do Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam thực hiện. Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng được chọn là địa điểm để thành lập, vận hành dự án.

"Ngôi nhà Ánh Dương" đã được xây dựng tại Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là địa phương thứ 4.

Trần Lê Lâm (TTXVN)
Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực về giới
Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực về giới

Ngày 21/6, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức khai trương đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ một cửa (OSSC) hay còn gọi là Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN