Ngôi nhà Ánh Dương cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

Ngôi nhà Ánh Dương là hợp phần nằm trong dự án "Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam" do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KONICA) phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) triển khai nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc. 

Ngày 22/10, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc đã đến thăm và làm việc tại Ngôi nhà Ánh Dương (tỉnh Quảng Ninh), nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Anh Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh, cho biết, Ngôi nhà Ánh Dương do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh quản lý, dưới sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của UNFPA và KOICA, nhằm hỗ trợ kịp thời và cung cấp tư vấn qua điện thoại về các vấn đề bạo lực trên cơ sở giới tính. Nhân viên của Ngôi nhà Ánh Dương túc trực 24 giờ trong ngày. Họ được trang bị những kỹ năng cần thiết, giải quyết với những thông tin nhạy cảm liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới. Bất kỳ nạn nhân nào bị bạo lực về giới tính đều được tiếp nhận, can thiệp, hỗ trợ kịp thời, giải quyết vấn đề bạo lực. Các dịch vụ được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh Dương trên nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm, nạn nhân được đối xử tôn trọng, bình đẳng, đảm bảo yếu tố bảo mật về thông tin.

Về kết quả hoạt động của Ngôi nhà Ánh Dương tại Quảng Ninh, ông Đỗ Anh Hòa cho biết, đã có 1.231 cuộc điện thoại gọi qua tổng đài miễn phí 18001769 để được tư vấn, tham vấn, trong đó có 164 cuộc liên quan đến bình đẳng giới; 3 trường hợp bị bạo lực giới đã được tư vấn qua fanpage, tại Văn phòng Ngôi nhà Ánh Dương nhiều trường hợp được giúp đỡ, tư vấn.

Chú thích ảnh
Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc. 

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các đối tác khác nhằm chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và đạt được bình đẳng giới tại Việt Nam.

Bà Naomi Kitahara kêu gọi tất cả mọi người cùng góp sức trong nỗ lực để đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em gái có thể hưởng cuộc sống không có bạo lực; được tiếp cận bình đẳng về cơ hội và nguồn lực; tham gia vào các vị trí lãnh đạo và cùng tham gia vào quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Ông Cho Han-Deog, Giám đốc Quốc gia Văn phòng tại Văn phòng Ngôi nhà Ánh Dương tại Việt Nam cho rằng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái làm tổn hại phẩm giá của các nạn nhân; gây ra chi phí rất lớn không chỉ đối với các nạn nhân mà còn cho cả gia đình, cộng đồng và xã hội, thể hiện ở các khía cạnh sinh kế, sức khỏe, an toàn, thành tích học tập, năng suất lao động và các chi phí hành pháp. Các hoạt động của dự án bao gồm việc xây dựng mô hình dịch vụ liên ngành với một đầu mối sẽ mang lại sự hỗ trợ hiệu quả, chuyên nghiệp, mang tính nhạy cảm giới và được điều chỉnh phù hợp cho các nạn nhân bị bạo lực giới.

Chú thích ảnh
Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc. 

Nhấn mạnh về những đóng góp hiệu quả của mô hình Ngôi nhà Ánh Dương, ông Lê Khánh Lương, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chia sẻ: Ngôi nhà Ánh Dương tại Quảng Ninh là một trong 18 cơ sở cung cấp dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được Vụ Bình đẳng giới thí điểm triển khai. Việc mở các cơ sở hỗ trợ người bị bạo lực giới như Ngôi nhà Ánh Dương là điều hết sức cần thiết. Đó sẽ là địa chỉ an toàn cho những người bị bạo lực giới, nơi họ được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu và chăm sóc kịp thời, đầy đủ, có chất lượng. Nạn nhân bị bạo lực giới có thể được hỗ trợ về mặt y tế và chăm sóc các tổn thương thể xác, hỗ trợ tâm lý, đảm bảo an toàn, hỗ trợ tư pháp… Việc mở cửa Ngôi nhà Ánh Dương sẽ đóng góp hiệu quả vào nỗ lực chung trong việc ngăn ngừa, ứng phó hiệu quả với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 người trong cuộc đời  phải chịu một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra và gần 32% phụ nữ bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua). Bạo lực đối với phụ nữ vẫn bị che giấu. Một nửa số chị em chịu sự bạo lực từ phía người chồng chưa bao giờ kể về điều này với bất kỳ ai. Hầu hết phụ nữ (90,4%) bị bạo lực thể về xác hoặc tình dục do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền. Bạo lực đối với phụ nữ tạo ra những hậu quả nghiêm trọng cho phát triển kinh tế và sức khỏe thể chất, tinh thần phụ nữ. Ước tính, thiệt hại kinh tế do bạo lực gây ra cho nền kinh tế Việt Nam tương đương với 1,8% GDP. 

Theo số liệu thống kê tỉnh Quảng Ninh, 555 vụ bạo lực trên cơ sở giới đã được ghi nhận trên toàn tỉnh trong 3 năm từ 2016 đến 2018, trong đó nạn nhân nữ chiếm 81%. Cụ thể, số ca bạo lực tinh thần chiếm 65,2%, bạo lực thân thể chiếm 29%; bạo lực tình dục chiếm 2,3% và bạo lực kinh tế chiếm 9,5%. Trên 76% nạn nhân là người trong độ tuổi 16 - 59.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác tham dự sự kiện truyền thông: "Nam giới chung tay chấm dứt quấy rối tình dục nơi làm việc" với sự tham gia của 90 nam giới thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (Quảng Ninh). Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của nam giới về phòng, chống bạo lực giới.

Tin, ảnh: Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái
Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 2/10 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra Phiên Cấp cao kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới về Phụ nữ lần thứ IV với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN