Quyết tâm đưa đua thuyền Việt Nam lên vị thế mới trên trường quốc tế

Sáng 12/11, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu liên đoàn khóa III, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tại Hà Nội. Theo đó, đua thuyền Việt Nam phấn đấu đạt từ 250 - 300 huy chương các loại tại các giải quốc tế, có ít nhất 1 thuyền môn rowing vượt qua vòng loại giành vé tham dự Olympic 2024.

Chú thích ảnh
GS.TS Lâm Quang Thành - nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam. Ảnh: BTC

Đại hội đại biểu Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khoá III bầu ra 27 uỷ viên ban chấp hành trong đó có 9 uỷ viên thường vụ. Chủ tịch Liên đoàn khoá mới là GS.TS Lâm Quang Thành - nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT).

Đại hội cũng bầu ra 3 Phó Chủ tịch. Trong đó Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Nguyễn Hải Đường, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Tổng cục TDTT) vừa được bầu là Phó chủ tịch Liên đoàn Canoeing châu Á.

Theo điều lệ hoạt động, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trên phạm vi toàn quốc đối với các môn thuyền: Canoeing, kayak; rowing; sailing, windsurfing, kiteboarding, stand up paddle - SUP và đua thuyền truyền thống (dragon boat).

Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam là liên đoàn quốc gia duy nhất đại diện cho phong trào đua thuyền của Việt Nam trong quan hệ với các liên đoàn đua thuyền quốc tế, châu Á, Đông Nam Á và các quốc gia khác để tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế trong lĩnh vực đua thuyền thể thao.

Sau 25 năm xây dựng và phát triển, đua thuyền Việt Nam đã trở thành một trong những môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và giành thứ hạng cao tại các kỳ Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), giành suất tham dự thế vận hội Olympic. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm và hỗ trợ có hiệu quả của các cấp Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nội vụ, Tổng cục Thể dục thể thao và các sở, ngành, địa phương trong cả nước, ban chấp hành Liên đoàn khóa II đã khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hải Đường, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Tổng cục TDTT), làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam. Ảnh: BTC

Cụ thể, phong trào tập luyện đua thuyền rowing, canoeing và sailing rộng khắp cả nước. Tính đến tháng 8/2022, cả nước có 33 tỉnh, thành phát triển rowing và canoeing với số lượng ổn định trong khoảng 860 vận động viên các tuyến.

Tại các giải thi đấu quốc gia, môn rowing có 21 đơn vị với 325 vận động viên, môn canoeing 27 đơn vị với 535 vận động viên. Trong nhiệm kỳ qua, có thêm 8 đơn vị phát triển môn rowing (Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Tiền Giang, Tuyên Quang, Bắc Ninh) và 3 đơn vị phát triển môn canoeing (Cà Mau, Hậu Giang và Quân khu 9 - Bộ Quốc phòng).

Ở nhiệm kỳ mới, Liên đoàn đua thuyền Việt Nam đặt mục tiêu kế thừa và phát huy những thành tích cũ để đua thuyền Việt Nam có thể chinh phục những tầm cao mới. Trong đó có mục tiêu phấn đấu đạt từ 250 - 300 huy chương các loại, có ít nhất 1 thuyền môn rowing vượt qua vòng loại giành vé tham dự Olympic 2024.

Tham gia các sự kiện thể thao quốc tế, đua thuyền Việt Nam đã đạt được tổng cộng 207 huy chương các loại (95 Huy chương Vàng - HCV, 66 Huy chương Bạc - HCB, 46 Huy chương Đồng - HCĐ). Trong đó, Việt Nam là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á từ trước đến nay, liên tục hai kỳ Olympic Rio và Tokyo có 2 thuyền vượt qua vòng loại.

Tại Đại hội Thể thao châu Á 2018 (ASIAD 18) tại Indonesia, rowing Việt Nam đã xuất sắc giành 1 HCV và 1 HCB. Đây là tấm HCV lịch sử đầu tiên tại Đại hội thể thao châu Á sau 25 năm trưởng thành và phát triển của đua thuyền Việt Nam, đồng thời cũng là tấm HCV đầu tiên đại diện cho các quốc gia Đông Nam Á tham dự ASIAD 18.

SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam, lần đầu tiên cả hai môn rowing và canoeing Việt Nam đều xếp hạng nhất toàn đoàn tại đấu trường SEA Games với 16 HCV, 10 HCB và 4 HCĐ. Đây là thành tích vượt trội so với SEA Games 30 năm 2019 tại Philippines, đua thuyền Việt Nam chỉ có 2 tấm HCV của môn canoeing.

Tại SEA Games 31, Liên đoàn đã phối hợp cùng với bộ môn đua thuyền, Tổng cục TDTT sớm triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động theo lộ trình chung của ban tổ chức SEA Games 31, chủ động, phối hợp, tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt mọi phần hành công việc, góp phần lớn vào thành công chung của Đại hội, để lại một kỳ SEA Games nhiều ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế và người hâm mộ.

Chú thích ảnh
Đua thuyền Việt Nam được kỳ vọng sẽ gặt hái nhiều thành tích trên trường quốc tế. Ảnh: BTC

Với thành tích xuất sắc kể trên, nhiệm kỳ vừa qua, nhiều VĐV, HLV của đua thuyền Việt Nam đã nhận được những phần thưởng cao quý, trong đó có 1 Huân chương lao động hạng nhì, 10 Huân chương lao động hạng ba, 22 bằng khen của Thủ tướng chính phủ… Những thành tích đó cho thấy đua thuyền Việt Nam đang ngày càng phát triển với định hướng đầu tư đúng đắn của ngành.

Phát biểu sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khoá III Lâm Quang Thành cho biết, ông sẽ cùng tập thể Liên đoàn khoá III kế thừa, phát huy những thành tựu, kinh nghiệm của khoá II để xây dựng một tập thể đoàn kết, đồng lòng, phát huy được trí tuệ tập thể, các nguồn lực mới, vai trò của các uỷ viên ban chấp hành để Đua thuyền Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, gặt hái được nhiều thành tích, đóng góp vào sự phát triển chung của thể thao Việt Nam bằng những “cơn sóng” mới.

L. Sơn/Báo Tin tức
Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô
Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô

Ngày 6/11, bên dòng sông Pô Cô (làng Dăng, thuộc xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai), Ban tổ chức Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ 3 và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng năm 2022 đã trao 78 giải cho các đội thi có thành tích cao lễ hội đua thuyền và liên hoan văn hóa Cồng chiêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN