Tử tù Nhật Bản chờ án treo cổ hơn nửa thế kỷ

Tòa án Tối cao Nhật Bản đã giữ nguyên phán quyết cho phép tái xét xử đối với vụ án của ông Iwao Hakamada - tử tù có thời gian chờ thi hành án lâu nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Tử tù Hakamada rời khỏi tòa sau một phiên xét xử. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, tính đến thời điểm hiện tại, người tử tù 84 tuổi này đã thụ án hơn nửa thế kỷ sau khi bị kết tội cướp và sát hại ông chủ cùng gia đình của nạn nhân.

Tuy nhiên, ông Hakamada và người ủng hộ cho rằng ông buộc phải thú nhận tội danh sau một cuộc thẩm vấn được cho là tàn bạo của cảnh sát và bằng chứng bị dàn dựng.

Ông đã tìm cách phản cung, nhưng sau đó vẫn bị tòa kết án tử hình vào năm 1968, với bản án được Tòa án Tối cao chấp thuận vào năm 1980.

Đến năm 2014, một tòa án quận ở thành phố Shizuoka đã chấp nhận yêu cầu xét xử lại của ông. Tòa án cho biết các nhà điều tra có thể đã dàn dựng bằng chứng và yêu cầu trả tự do cho người tử tù lớn tuổi. Tòa án này cũng cho rằng ông Hakamada “phải chịu những bất công” khi bị giam giữ trong thời gian dài chờ phiên tòa xét xử mới.

Các công tố viên quận đã kháng cáo phán quyết và thắng kiện tại Tòa án Tối cao Tokyo. Sự kiện này đã khiến vụ án của ông Hakamada được chuyển lên tòa án cấp cao nhất. Ngày 23/12, Tòa án Tối cao Nhật Bản ra phán quyết ủng hộ việc tái thẩm vụ án.

Những người ủng hộ ông Hakamada nói rằng với 52 năm bị giam giữ, chủ yếu là biệt giam và mối đe dọa hành quyết luôn rình rập, sức khỏe tinh thần của ông Hakamada đã chịu nhiều tổn hại nặng nề.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhật Bản tuyên án tử hình 'sát thủ Twitter'
Nhật Bản tuyên án tử hình 'sát thủ Twitter'

Ngày 15/12, Tòa án quận Tokyo đã kết án tử hình Takahiro Shiraishi, 30 tuổi, còn được biết đến là "sát thủ Twitter" - kẻ giết người hàng loạt gây chấn động tại Nhật Bản năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN