Cận cảnh máy bay Anh dội tên lửa chặn đứng vụ xử tử tù nhân của IS

Các phi công Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã điều khiển máy bay không người lái nã một quả tên lửa Hellfire xuống chặn đứng một vụ xử tử tù nhân công khai của các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ảnh cắt từ video cho thấy đám đông đang đứng xung quanh khu vực xử tử. Mục tiêu mà tên lửa nhắm đến là một tay bắn tỉa ở trên nóc nhà.

Đoạn băng ghi hình ban đầu cho thấy đám đông dân thường bị ép buộc tập trung xung quanh một điểm xử bắn tại thị trấn Abu Kamal ở Syria để theo dõi một vụ hành quyết. Một chiếc xe tải đã thả hai tù nhân bị xiềng xích xuống trước mặt đám đông.

Lúc này, thông qua những hình ảnh được chiếc máy bay không người lái Reaper gửi về, các phi công điều khiển máy bay trung tâm RAF đặt tại hạt Lincolnshire (Anh) cách hiện trường gần 5.000km đã nhận ra họ sắp sửa được chứng kiến một vụ xử tử công khai.

Họ đã quyết định ra tay ngăn chặn vụ hành quyết man rợ này bằng cách kích hoạt Reaper trút thứ vũ khí chết chóc xuống phía dưới, triệt hạ một tay bắn tỉa nằm nấp trên mái nhà gần đấy .

Khi đó, đám đông bị bất ngờ bởi vụ không kích, hoảng loạn bỏ chạy còn những tên IS không thể tiếp tục hành quyết hai tù nhân của chúng. Được biết, vụ tấn công bất ngờ này xảy ra hồi tháng 5 nhưng vừa mới được công bố. 

Xem video dưới đây:


Theo báo Anh Daily Mail, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố đoạn ghi hình các lực lượng quân sự nước này tham gia hoạt động chống khủng bố IS. 

Bộ trên cho biết tên lửa đã không thể nhắm thẳng vào các phần tử thánh chiến ở trên mặt đất bởi lo ngại người dân thường có thể bị ảnh hưởng. Bằng cách hạ tên bắn tỉa, vụ nổ đã khiến IS bỏ chạy toán loạn để bảo toàn tính mạng. 

Chuẩn tướng Không quân Johnny Stringer, chỉ huy các chiến dịch không quân Anh tại Iraq và Syria nói về đoạn băng: “Cá nhân mà chúng tôi nhắm đến là một tên bắn tỉa, giám sát thường dân và sẽ bắn hạ những người có ý định bỏ chạy”.

Một tư lệnh hàng đầu của Anh tiết lộ các vụ tấn công bí mật của máy bay RAF chống lại khủng bố IS tại Iraq và Syria đã góp phần chặn đứng hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại Anh. Ngoài ra các cuộc không kích nhằm vào thành trì của IS cũng ghi nhận các công dân Anh thiệt mạng. Nhóm khủng bố này đã thành lập một đơn vị đặc biệt để tiến hành những âm mưu tấn công đẫm máu ở Anh và châu Âu. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản