Tại sao đánh bại IS ở Deir ez-Zor sẽ thúc đẩy chiến tranh Syria kết thúc?

Sau khi phá vỡ tuyến phòng thủ của khủng bố quanh thành phố Deir ez-Zor, quân đội Syria chỉ còn cách một bước để giải phóng một con đường nối với Iraq. Đối với Mỹ, nước này dần đánh mất ảnh hưởng tại Syria trong khi Nga đang đẩy mạnh các vị trí nhân đạo, ngoại giao và quân sự trong khu vực.

Bình luận với đài Sputnik về việc phá tuyến phòng thủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố miền đông Deir ez-Zor cuối tuần qua, chuyên gia Gevorg Mirzayan, Phó Giáo sư tại Đại học Tài chính Chính phủ Nga đã nêu ra tác động tích cực của sự kiện này đối với tình hình ở Syria. 

Ông Mirzayan nói: “Phá vỡ tuyến phòng thủ của Deir ez-Zor đã không chỉ là sự khởi đầu cho việc giải phóng hàng trăm ngàn người dân khỏi vòng kìm vây của IS mà còn là sự khởi đầu cho giải phóng các vùng phía đông Syria khỏi thế lực của bọn khủng bố”.

Binh sĩ Syria tại vị trí chiến đấu gần Deir ez-Zor.

Ông nhắc lại lời Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura nói rằng một chiến dịch quân sự để giải phóng Deir ez-Zor là “sự bắt đầu của kết thúc” của cuộc nội chiến Syria và phe đối lập Syria nên nhận ra thực tế: Đó là, họ phải chấp nhận rằng họ đã không đánh bại được Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo chuyên gia Mirzayan, bất chấp sự phẫn nộ của phe đối lập về bình luận của đặc phái viên Mistura, rất nhiều đối tượng tài trợ cho phe đối lập, đặc biệt là Saudi Arabia đã bắt đầu đàm phán với Nga và hành động như một nhà hòa giải hướng đến các đối thoại hòa bình. 

“Về phía Nhà Trắng, Mỹ bất đắc dĩ phải ngồi xuống bàn đàm phán với Nga không chỉ bởi lập trường không thể hòa hợp mà còn thực tế rằng vị thế của Mỹ tại Syria hiện nay quá yếu để nhìn nhận Mỹ là một bên trong các cuộc đàm phán”, ông Mirzayan nhận xét. 

Ông cũng lưu ý: “Với thực tế là Mỹ không muốn đàm phán trong thế yếu nên nước này đang tìm cách để làm suy yếu ông Assad bằng cách ngăn ông thu được một phần tài nguyên của Syria tại Deir ez-Zor cũng như phong tỏa các tuyến đường Iraq có thể kết nối Syria tới Iran”.

Đề cập tới vấn đề tầm ảnh hưởng tiềm năng của người Kurd, phó giáo sư này cho rằng mặc dù lực lượng này đã phát triển mối quan hệ đối tác với Mỹ, nhưng người Mỹ dường như không sẵn sàng bảo vệ người Kurd đang hoạt động ở Deir ez-Zor.

“Trong lúc đó, hình bóng của Thổ Nhĩ Kỳ luôn hiện ra lờ mờ đằng sau liên minh Nga-Iran-Syria, với việc Ankara nói rõ rằng ràng người Kurd không nên vượt qua sông Euphrates. Tổng thống Erdogan đang triển khai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới với các vùng của người Kurd và để bắt đầu một cuộc xâm lược, ông ấy cần vượt qua Nga và Mỹ”, ông Mirzayan nói. 

Ông cũng trích dẫn câu bình luận của nhà khoa học chính trị Mỹ Nicholas Gvozdev rằng “Nga đang hiện diện ở toàn bộ Trung Đông”. Theo ông Gvozdev, Israel và Ai Cập đang xây dựng một đường dây thông tin với Điện Kremlin và xem Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy, người có thể làm tròn nghĩa vụ của mình. 

Ông Mirzayran, về phần mình, cho rằng Moskva đang giải quyết cuộc nội chiến Syria, bằng cả quân sự và lẫn chính trị. Ông đánh giá Nga là “một trong số những nhà bảo trợ và bảo lãnh quan trọng nhất cho tiến trình đàm phán”. 

“Việc giải quyết cho vấn đề người Kurd, bao gồm nhà nước tự trị của người Kurd, phần lớn phụ thuộc vào Moskva. Thêm vào đó, Nga làm trung gian hòa giải giữa các kẻ thù không dễ thuyết phục nhất trong khu vực – Saudi Arabia và Iran cũng như Iran với Israel. Tại Trung Đông, đặc biệt ở Syria, Nga thúc đẩy một dạng tạm ước cho tất cả các lực lượng”, ông Mirzayran chỉ rõ. 

Mặc dù tuyến phòng thủ của IS tại Deir ez-Zor đã bị chọc vỡ hồi đầu tháng 9, cuộc chiến đấu để giải phóng toàn diện khu vực này vẫn đang được tiến hành. Chiến dịch thành công là một đột phá lớn nhất chống lại IS kể từ khi tổ chức này lần đầu đánh chiếm Deir ez-Zor.

Khủng bố IS đã chiếm giữ thành phố Deir ez-Zor từ năm 2014. Người dân tại đây chỉ nhận được thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu khác thông qua hoạt động thả hàng cứu trợ của các máy bay quân sự Nga và Syria. IS đã chiếm quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn của thành phố này cũng như chặn đứng các tuyến đường nối tới các quận do chính phủ kiểm soát. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Tướng Nga, Mỹ bàn cách tránh nguy cơ đụng độ tại Syria
Tướng Nga, Mỹ bàn cách tránh nguy cơ đụng độ tại Syria

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã thảo luận nhằm tháo gỡ những bất đồng liên quan đến việc một nhóm tay súng đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn bị thương trong các cuộc oanh kích tại quốc gia Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN