Nghiên cứu mới hé lộ khả năng bất ngờ của hà mã

Hà mã nổi tiếng với thân hình to lớn (có thể nặng tới 2 tấn), song vẫn có khả năng phi nước rút ấn tượng trong những trường hợp khẩn cấp. Phát hiện này vừa được công bố trong nghiên cứu đăng trên tạp chí PeerJ.

Chú thích ảnh
Hà mã có khả năng phi nước rút ấn tượng khi có điều gì đó thúc đẩy chúng. Ảnh: Shutterstock

Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Thú y Hoàng gia (RVC) tại Anh đã phân tích 169 chu kỳ chuyển động của 32 con hà mã được ghi lại bằng video. Hà mã có xu hướng di chuyển nhanh khi có điều gì đó thúc đẩy chúng, chẳng hạn như đuổi theo hà mã đối thủ, hoặc bị sư tử hoặc tê giác truy đuổi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con hà mã di chuyển nhanh nhất dành tới 15% thời gian trong mỗi sải chân để bật khỏi mặt đất. Theo đó, loài động vật khổng lồ này có thể bật cả bốn chân khỏi mặt đất khi di chuyển với tốc độ cao trên cạn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hà mã hầu như chỉ chạy nước kiệu - với hai chi chéo di chuyển cùng hướng cùng một lúc, và sau đó là hai chi chéo khác - bất kể tốc độ di chuyển là bao nhiêu, trong khi các động vật có vú khác như ngựa chuyển từ đi nước kiệu đến phi nước đại tùy thuộc vào tốc độ của chúng.

Nhóm nghiên cứu cũng ghi lại được một video cho thấy một con hà mã lùn con đang phi nước rút. Phát hiện này mở ra hướng nghiên cứu mới về khả năng di chuyển của hà mã ở các độ tuổi khác nhau.

Theo John Hutchinson, Giáo sư về cơ sinh học tiến hóa tại RVC và tác giả chính của nghiên cứu, việc tìm hiểu khả năng di chuyển của hà mã có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và chăm sóc loài động vật này.

Lan Phương (TTXVN)
Loài cá tí hon chỉ dài 12mm phát ra âm thanh to như tiếng máy bay cất cánh
Loài cá tí hon chỉ dài 12mm phát ra âm thanh to như tiếng máy bay cất cánh

Danionella cerebrum, loài cá trong suốt chỉ có kích thước 12mm có thể tạo ra âm thanh lớn 140 dB, tương đương với âm thanh mà một người đứng cách máy bay 100m khi máy bay cất cánh có thể nghe được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN