Mức tăng nhiệt độ Trái Đất có thể chỉ giữ ở mức 1,5 độ C

Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đã vượt qua được chặng đường quan trọng với việc đại diện của 195 quốc gia ngày 5/12 đã thông qua bản dự thảo hiệp định toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, trong đó mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất có thể chỉ giữ ở mức 1,5 độ C.

Nhiệt độ tăng gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống loài gấu Bắc Cực.

Văn bản dài 48 trang mà các nhà đàm phán vừa đạt được còn rất nhiều điểm mà các bộ trưởng của nhiều nước chưa đạt được sự đồng thuận để từ nay đến ngày kết thúc hội nghị 11/12 tới có thể thông qua một hiệp định, áp dụng cho toàn cầu về việc hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong số những điểm chưa đạt được sự nhất trí chung có mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất, có thể giảm xuống mức 1,5 độ C theo yêu cầu của nhiều đảo quốc nhỏ thay vì 2 độ C như đặt ra trước đó.

Việc tài trợ cho các nước Nam Bán cầu để thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như việc phân chia nỗ lực chống biến đổi khí hậu giữa các nước phát triển và đang phát triển vẫn là những điểm khó khăn nhất mà các bộ trưởng sẽ phải giải quyết trong những ngày tới.

Các nước phía Nam muốn hiệp định phải ghi rõ khoản tiền 100 tỷ USD/năm từ nay đến năm 2020 để giúp họ thích ứng với biến đổi khí hậu chỉ là một bước khởi đầu. Trong khi đó, các nước Bắc Bán cầu không muốn là chỉ có họ bỏ tiền ra. Những quan điểm này đã gặp sự phản đối của các nước phát triển trong đó yêu cầu các nước giàu phải thực hiện đúng cam kết.

Bên lề Hội nghị COP21, ngày 5/12, nhiều nhân vật tên tuổi trên thế giới đã tham gia sự kiện gọi là "Ngày Hành động" (Action Day) để thúc đẩy công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sau tài tử Leonardo de Caprio và Robert Redford ngày 4/12, một ngôi sao điện ảnh khác của Mỹ Sean Penn trở thành một trong những khách mời của Hội nghị COP21.

Thông điệp của LHQ nhân kết thúc Năm Đất đai Quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nhân kỷ niệm Ngày Đất đai thế giới lần thứ hai đồng thời kết thúc Năm Đất đai Quốc tế, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã phát đi thông điệp kêu gọi các quốc gia nỗ lực giải quyết tình trạng đất đai bị xuống cấp trầm trọng do phải chịu một loạt tác động từ hiện tượng đô thị hóa ồ ạt, sa mạc hóa, biến đổi khí hậu, đến khai thác và quản lý đất đai thiếu hiệu quả, không bền vững.

Tổng thư ký Ban Ki-moon dẫn số liệu thống kê của Tổ chức Lương nông LHQ (FAO) cho thấy có tới khoảng 33% đất đai trên toàn cầu đã bị xuống cấp đồng thời nhấn mạnh "cần phải có chính sách quản lý đất đai một cách bền vững để đảo ngược xu thế này" và đây là nền tảng để đạt được những mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Cũng trong thông điệp nêu trên, ông Ban Ki-moon đã nêu bật mối liên hệ giữa quản lý đất đai một cách bền vững với tình trạng biến đối khí hậu. Theo ông, các quốc gia cần gắn liền việc sử dụng các hệ sinh thái trên mặt đất một cách bền vững với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu vì khả năng hấp thụ khí Co2 của đất có thể giảm thiểu được đáng kể tình trạng biến đối khí hậu.

Tháng 12/2014, FAO đã phát động chiến dịch toàn cầu, chọn 2015 là năm Quốc tế về đất đai nhằm bảo vệ “đồng minh thầm lặng” - như cách gọi của Tổng Giám đốc FAO, José Graziano da Silva. Trong tuyên bố phát động năm Quốc tế về đất đai 2015, FAO đã nêu lên thực trạng đáng báo động, đó là dân số thế giới ngày một tăng đòi hỏi nhu cầu cung cấp sản lượng lương thực ngày càng cao trong khi hoạt động sản xuất này phụ thuộc chủ yếu vào diện tích cũng như chất lượng hiệu quả của đất đai.

Tuy nhiên, hiện có đến 33% diện tích đất trên toàn cầu hiện nay, chủ yếu gồm đất đai phục vụ sản xuất lương thực, bị xuống cấp trầm trọng hay bị mất đi do hiện tượng đô thị hóa ồ ạt, sa mạc hóa, biến đổi khí hậu, khai thác quá mức, việc sử dụng và quản lý đất đai thiếu hiệu quả, không bền vững. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến năng suất sản lượng lương thực toàn cầu giảm.

Trong những năm qua, FAO và các đối tác trên toàn cầu đã nâng khuyến nghị chính phủ và người dân các nước trên thế giới nhận thức đầy đủ hơn nữa về vai trò và thực trạng nguồn đất đai hiện nay trên thế giới để quản lý và sử dụng đất đai một cách hiệu quả, chất lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường trái đất.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản