Bóng hồng Senegal “dấn thân” với công nghệ số

Những cô gái trẻ năng nổ cùng chung sức sáng lập ứng dụng hữu ích về nhà đất có tên Sigeste đang trở thành tấm gương để phái nữ Senegal tăng động lực “dấn thân” vào lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đối với người dân Senegal, mua đất và xây nhà là một cơn ác mộng. Những kẻ lừa đảo rình rập khắp nơi và tình trạng “một đất 5 chủ” không phải là chuyện hiếm. Nhiều người đã trả một khoản tiền không hề nhỏ để mua đất mà không biết rằng diện tích đó cũng đã được bán cho nhiều khách hàng khác.

Tuy nhiên với ứng dụng Sigeste, người mua nhà đã có “trợ thủ đắc lực” để xác nhận được những ngôi nhà, mảnh đất mà họ đang quan tâm thực sự đã có chủ sở hữu hay không. Sigeste là “đứa con tinh thần” của một nhóm các cô gái Senegal. “Các mẹ đẻ” của Sigeste đã số hóa toàn bộ chứng từ sở hữu đất được cơ quan chức năng cung cấp.

Phụ nữ Senegal đang góp phần không nhỏ trong công cuộc phát triển công nghệ số nước nhà.

Cô Nellya Maylis (24 tuổi) mở máy tính cá nhân rồi chỉ vào những mảng màu xanh, đỏ trên ứng dụng Sigeste và say sưa giải thích: “Đây là những mảnh đất chưa có chủ, còn đây là khu vực ‘tự do’. Tuy nhiên chỉ có cơ quan chức năng mới nắm bắt được danh tính cụ thể người sở hữu những mảnh đất này bởi chúng tôi phải bảo vệ thông tin cá nhân của họ”.

Maylis cùng ba cô gái khác là những nhà lập trình nhiều tham vọng, họ là đồng môn cùng theo học tại thành phố Saint-Louis và đang nằm trong nhóm ủng hộ nữ giới tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực lập trình tại Senegal và nhiều quốc gia châu Phi khác.

Bitilokho Ndiaye, cố vấn công nghệ và giới tính tại Bộ Bưu chính Viễn thông Senegal tự hào nói rằng bà đã nghĩ về viễn cảnh sẽ có ngày một phụ nữ Senegal đứng đầu Google. 

Chính phủ Senegal cũng đang nỗ lực tạo điều kiện để phụ nữ nước này tham gia vào các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Senegal đã mở nhiều trường đại học mới, tổ chức các cuộc thi công nghệ và tạo thêm nhiều việc làm trong lĩnh vực này.

Mỗi năm Bộ Bưu chính Viễn thông Senegal tổ chức tuần lễ khởi nghiệp trong lĩnh vực viễn thông cho 100 cô gái. Họ sẽ trình bày ý tưởng về các dự án công nghệ thông tin và viễn thông liên quan đến sức khỏe, giáo dục, môi trường...  Bộ Bưu chính Viễn thông Senegal  sau đó chọn ra ý tưởng tiềm năng nhất và hỗ trợ tài chính.

Hiện nay một công viên công nghệ rộng 26 ha đang được xây dựng tại Diamniadio -“thành phố thông minh” mới của Senegal với mục đích thu hút các công ty từ mọi nơi trên thế giới đến phát triển thị trường công nghệ địa phương và đẩy mạnh dịch vụ chính phủ điện tử. Với 80 triệu USD được gây quỹ từ Ngân Hàng phát triển châu Phi, chính phủ Senegal hy vọng  đến năm 2025, 35.000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ sẽ được tạo ra.

Ngoài chính phủ Senegal, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) chi nhánh tại thủ đô Dakar đang giúp đỡ phụ nữ nước này sáng tạo các ứng dụng tương tự như Sigeste. Do đó những ứng dụng điện thoại mới liên tiếp được “ra lò” để giúp mọi người trao đổi sách (mặt hàng đắt đỏ và đang thiếu nguồn cung tại Senegal), mở lớp học điện tử, hỗ trợ các bà mẹ kiểm tra sức khỏe của con cái, chia sẻ thông tin với bác sĩ và ghi chú lịch tiêm vaccin cho bé....

Một ứng đụng khác đang trong quá trình phát triển sẽ tạo điều kiện để người sử dụng báo cáo về rác trên đường phố với chính quyền địa phương, ứng dụng khác thì giúp tìm trẻ lạc...

Bà Ndiaye nhận xét: “Phụ nữ rất nhiệt huyết, họ có thể xây dựng những thứ hiện nay chưa hữu hình nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về đóng góp trong tương lai cho công nghệ tại Senegal nhờ bàn tay phái yếu”.
Hà Linh

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản