Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Tiếp tục đưa Cuộc vận động làm theo gương Bác đi vào chiều sâu

Chiều 26/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (CVĐ) đã họp, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo và kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 4 năm thực hiện CVĐ. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương CVĐ chủ trì hội nghị.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động chủ trì cuộc họp.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận, thay mặt BCĐ Trung ương CVĐ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh biểu dương những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước đã đạt được trong 4 năm thực hiện CVĐ. Tổng Bí thư khẳng định, CVĐ đã được triển khai mạnh mẽ, sâu rộng có tác động lớn trong xã hội và thu được kết quả bước đầu rất quan trọng. CVĐ tiếp tục tạo sự chuyển biến rõ và mạnh mẽ hơn về lề lối, tác phong làm việc, ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo gương Bác, nâng cao đạo đức cách mạng, cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ đảng viên, công chức và toàn xã hội. Nội dung "làm theo" rõ hơn, cụ thể, thiết thực hơn với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp đưa CVĐ từng bước đi vào chiều sâu. Kết quả CVĐ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Tán thành với đánh giá của BCĐ Trung ương CVĐ về những kết quả nổi bật đạt được trong 4 năm (2007-2010), những hạn chế yếu kém và những bài học kinh nghiệm trong thực hiện CVĐ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh lưu ý, CVĐ được thực hiện kiên trì, lâu dài, thường xuyên, liên tục, hướng tới đưa CVĐ đi vào chiều sâu, xây dựng văn hóa, nền tảng tinh thần xã hội, trở thành ý thức tự giác, nếp sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân để đạt hiệu quả thiết thực như mong muốn.

Các thành viên BCĐ nhất trí đánh giá: Kết quả năm 2010 và 4 năm thực hiện CVĐ cho thấy, CVĐ đã được triển khai liên tục, đi vào chiều sâu, trở thành nội dung quan trọng trong mọi hoạt động của cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể ở mọi cấp, mọi ngành, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong Đảng, trong xã hội và bước đầu hình thành phong trào làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. CVĐ thiết thực đóng góp vào những thành tựu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân hoan nghênh và ghi nhận.

Những kinh nghiệm rút ra qua 4 năm thực hiện CVĐ là: Phải tạo ra được sự thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, trước hết là cán bộ chủ chốt ở tất cả các cấp, các ngành về ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích, yêu cầu, nội dung, trách nhiệm trong triển khai CVĐ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cần chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị, chú trọng sự phối hợp và phân công trách nhiệm của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, tạo sức mạnh tổng hợp trong triển khai CVĐ. Nội dung CVĐ được cụ thể hóa, gắn với nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Các cấp ủy Đảng, chính quyền coi trọng nêu gương trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bắt đầu từ cán bộ chủ trì, chủ chốt các cấp, từ trong Đảng và ngoài xã hội. Trung ương cần có quy chế cụ thể về sự nêu gương của lãnh đạo.

BCĐ Trung ương CVĐ cũng cho rằng, việc thực hiện CVĐ ở các ngành, địa phương, đơn vị còn một số hạn chế. Nhận thức chung về CVĐ trong Đảng và trong xã hội chưa thực sự sâu sắc. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo còn hạn chế, chưa thực sự tương xứng với tầm quan trọng và ý nghĩa của CVĐ. Kết quả triển khai CVĐ chưa đồng đều, chưa bền vững ở các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Việc làm theo chưa diễn ra mạnh mẽ trong toàn Đảng và trong xã hội. Vai trò nêu gương của cán bộ chủ chốt ở các cấp chưa được thể hiện rõ nét. Sự gắn kết nội dung triển khai CVĐ với công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị, các cuộc vận động, phong trào đang triển khai chưa được như mong muốn. Công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục, nội dung còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn…

Hương Thủy/TTXVN

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản