Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ với Nam Phi

Nhận lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi, đoàn công tác của Ban Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thăm, làm việc tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 20 - 27/4/2015 nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm liên quan đến việc triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Đoàn Việt Nam do GS.TSKH Đỗ Trung Tá, Chủ nhiệm Chương trình, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông dẫn đầu với sự tham gia của đại diện lãnh đạo, các nhà nghiên cứu thuộc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng đại diện Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế.

Trong chuyến thăm, đoàn đã có các hoạt động gặp gỡ làm việc với các bộ, ngành liên quan của Nam Phi, trong đó có Bộ Khoa học Công nghệ Nam Phi, Trung tâm nghiên cứu tế bào gốc thuộc Trường Đại học Tổng hợp Pretoria và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Nam Phi (CSIR). Các cuộc trao đổi được hai bên đánh giá là có nội dung thực chất, hiệu quả.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tham quan trao đổi đoàn, tổ chức hội thảo khoa học, nhằm tăng cường kết nối hợp tác giữa các tổ chức và các doanh nghiệp khoa học và công nghệ hai nước, thúc đẩy quá trình nghiên cứu đào tạo của hai nước về khoa học công nghệ.

Cùng với các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Công nghiệp Nam Phi (CSIR) và Trường Đại học Tổng hợp Pretoria, ông Daan Du Toit, Phó Tổng Thư ký Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Việt Nam, bày tỏ mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước xúc tiến các thủ tục để có thể sớm ký kết một văn bản thỏa thuận hợp tác - có thể là Biên bản ghi nhớ (MoU) - tạo khuôn khổ hợp tác hai nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Nam Phi hiện là một trong những nước đứng đầu tại châu Phi về phát triển kinh tế, thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, trong những năm qua đạt nhiều thành tựu về nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như khai khoáng, công nghệ sinh học, nghiên cứu vũ trụ, và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.


Minh Đức (P/v TTXVN tại Pretoria)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản