Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng:

Sử dụng hiệu quả các nguồn lực chăm lo cho người nghèo

Chiều 15/10, phát biểu tại Lễ phát động “Tháng cao điểm Vì người nghèo” năm 2010 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Xóa đói, giảm nghèo là một chủ trương, nhiệm vụ lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện bản chất tốt đẹp, ý nghĩa nhân văn của chế độ ta và có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị-xã hội và phát triển bền vững của đất nước. Trong những năm qua, công tác xóa đói, giảm nghèo ở nước ta đã được thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực, số hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Riêng năm 2010, ước giảm 1,85% xuống còn 9,5%, cơ sở hạ tầng, đời sống của người nghèo, vùng nghèo tiếp tục được cải thiện.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện cơ chế, chính sách, đồng thời tập trung nguồn lực để giảm nghèo ở những địa bàn khó khăn nhất của 62 huyện nghèo. Năm 2011, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 2% theo chuẩn mới; riêng 62 huyện nghèo giảm 4%, đẩy nhanh việc hỗ trợ người nghèo xóa nhà tạm bợ, dột nát.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng hoan nghênh MTTQ Việt Nam trong thời gian qua đã luôn đồng hành với Đảng, Chính phủ chủ động tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, hàng năm đều phát động “Tháng cao điểm vì người nghèo” nhằm kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân ủng hộ và giúp đỡ người nghèo.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, hưởng ứng “Tháng cao điểm vì người nghèo” bằng hành động thiết thực.

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2010, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong cả nước vận động được 705 tỷ đồng (trong đó Quỹ Trung ương vận động được 103 tỷ đồng). Qua 10 năm, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được trên 5.000 tỷ đồng; từ nguồn quỹ này và sự hỗ trợ của Nhà nước, sự tham gia của các ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của cộng đồng, sự đóng góp, vươn lên của chính hộ nghèo, cả nước đã xây dựng và sửa chữa trên 1 triệu căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành việc xóa nhà dột nát cho hộ nghèo; hàng triệu hộ nghèo được giúp đỡ về tư liệu sản xuất, hỗ trợ chữa bệnh, hỗ trợ để con em được đi học...

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản