Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

Chiều 3/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Takahiro Yokomichi tại trụ sở Quốc hội.


Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Yokomichi đánh giá rằng quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, trong đó mỗi năm có tới nửa triệu người Nhật Bản tới thăm Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Yokomichi nhấn mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội và ổn định chính trị của Việt Nam đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á, đồng thời khẳng định Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam để cùng phát triển.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Takahiro Yokomichi. Ảnh: Chinhphu.vn

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất cảm phục tinh thần của người dân Nhật Bản trong nỗ lực khắc phục hậu quả của thảm họa động đất và sóng thần trong suốt hơn một năm qua, đồng thời khẳng định nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình trong điều kiện có thể để hỗ trợ nhân dân những vùng bị thảm họa. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ hai nước triển khai các dự án lớn như phát triển ngành công nghiệp đất hiếm và xây dựng chiến lược hợp tác công nghiệp giữa hai nước đến năm 2020.


Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp, trao đổi ý kiến với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yukio Edano. Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng, sâu rộng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Phó Thủ tướng cũng mong muốn Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp phụ trợ, xây dựng các khu công nghiệp chuyên sâu tại Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước - nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ - tăng cường đầu tư sang Việt Nam và thúc đẩy hợp tác theo hình thức đối tác công - tư (PPP).


Bộ trưởng Edano khẳng định Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2020 và phát triển cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng Edano cũng cho biết giới kinh tế Nhật Bản đang có xu hướng tăng cường đầu tư ra nước ngoài, trong đó Việt Nam là điểm đến rất được chú ý. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu.


Nhóm P/v TTXVN tại Nhật Bản

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản