Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Cần thúc đẩy sự sáng tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải

Ngày 28/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tình hình hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) thuộc lĩnh vực giao thông trong giai đoạn 2005 – 2010.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các thành tựu của ngành giao thông vận tải đạt được thông qua các hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2005 - 2010. Phó Thủ tướng khẳng định: Những kết quả mà ngành giao thông đạt được trong thời gian qua góp phần tạo nên một diện mạo mới cho bộ mặt hạ tầng giao thông của đất nước, trong đó có sự đóng góp lớn của lực lượng làm KHCN ngành giao thông.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Phòng thí nghiệm hàn và xử lý bề mặt của Viện Nghiên cứu cơ khí. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN


Để hoạt động KHCN của ngành đạt hiệu quả cao và phát triển hơn nữa, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải có định hướng nghiên cứu KHCN trong 10 năm tới bên cạnh có một quy chế triển khai đề tài nghiên cứu KHCN của ngành; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành; tiến hành tổng kết hàng năm, 5 năm và qua các dự án lớn về hoạt động KHCN. Các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ GTVT cùng các bộ, ngành sớm thảo luận để tìm ra cơ chế tài chính phù hợp nhằm động viên, khuyến khích các nhà khoa học phát huy sáng kiến, cũng như tìm cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cho biết: Trong giai đoạn 2005-2010, ngành giao thông đã làm chủ và triển khai ứng dụng thành công nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ phát triển ngành trong các lĩnh vực, biến kết quả hợp tác, chuyển giao, tiếp nhận công nghệ tiên tiến của thế giới trước đó thành các công nghệ mang hoàn toàn thương hiệu Việt Nam, đóng góp có hiệu quả vào tăng giá trị, tăng năng suất, quản lý chất lượng, an toàn khai thác các công trình, sản phẩm của ngành. Ngành cũng thực hiện một bước đổi mới cơ chế hoạt động KHCN theo cơ chế doanh nghiệp, tạo lập thị trường công nghệ theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP về cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KHCN công lập, tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm; gắn kết nghiên cứu với thực tế sản xuất và đào tạo tăng cường nguồn nhân lực KHCN...

Trước đó, ngày 25/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI), Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO 1) và Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải nhằm đánh giá tình hình ứng dụng KHCN của các đơn vị này, từ đó nêu ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KHCN vào sản xuất của ngành Giao thông vận tải trong thời gian tới.

Uông Lam

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản