Chủ tịch nước tiếp tục chuyến thăm Nga

Tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 29/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác đã rời thủ đô Mátxcơva đến thành phố Narian Marơ thuộc Khu tự trị Nhenhétxki (Liên bang Nga).


Lễ đón đoàn với nghi thức truyền thống của người dân địa phương đã được cử hành trọng thể trong không khí thân thiện và nồng ấm tình hữu nghị. Đại diện người dân địa phương trong trang phục truyền thống đã mời Chủ tịch nước bánh mì và muối, thể hiện lòng hiếu khách của người dân Nga.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bấm nút khởi động đưa khu mỏ Tây Khôxêđaút (Khu tự trị Nhenhétxki) vào hoạt động. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã dự Lễ đón dòng dầu đầu tiên tại khu mỏ Tây Khôxêđaút của Liên doanh dầu khí Việt - Nga Rusvietpetro; thăm hỏi, động viên và dự lễ trao Huân chương Lao động cho tập thể và cá nhân có thành tích nổi bật thuộc Liên doanh dầu khí Việt - Nga. Trong chưa đầy hai năm, liên doanh đã lần lượt đi vào khai thác hai khu mỏ Bắc Khôxêđaút và Visôvôi, đưa sản lượng khai thác lên hơn 1,5 triệu tấn dầu một năm, lập kỷ lục mới về tiến độ thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng cực Bắc của Liên bang Nga.


Chủ tịch nước đã gặp mặt thân mật ngài Thống đốc Khu tự trị Phêđôrốp I.G, cùng ngài Thống đốc gặp gỡ và trả lời báo chí.


Ngài Thống đốc bày tỏ vui mừng được cùng Chủ tịch nước tham gia sự kiện Lễ đón dòng dầu đầu tiên, khẳng định đây không chỉ là sự hợp tác của hai doanh nghiệp mà là thành quả của mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Thống đốc đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam quan tâm tìm hiểu các thế mạnh tiềm năng của Khu tự trị, cụ thể hóa những quyết định đúng đắn của lãnh đạo hai nước bằng những hoạt động giao lưu, xúc tiến hợp tác hiệu quả.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, thân tình của lãnh đạo và người dân Khu tự trị dành cho đoàn; Chủ tịch nước nhấn mạnh, nước Nga bao la và vĩ đại, đồng thời cũng rất gần gũi với người dân Việt Nam. Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, chuyên gia Liên doanh dầu khí Rusvietpetro đã vượt qua những khó khăn, trong một thời gian ngắn đã khơi lên những dòng dầu quí báu cho hai nước. Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Liên doanh Rusvietpetro sẽ tiếp tục lập thêm nhiều kỳ tích mới trên bước đường phát triển, ghi tên mình vào danh sách những liên doanh thành đạt nhất của hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.


Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Narian Marơ, Nhenhétxki với các cơ quan, địa phương tại Việt Nam, xem đây là sự thể hiện sâu sắc của tình cảm gắn bó, quan hệ truyền thống được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước.


Cảm ơn lãnh đạo Khu tự trị đã tạo điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả trên địa bàn, Chủ tịch nước mong muốn các các cấp ngành, địa phương của hai nước tăng cường giao lưu trao đổi đoàn, có kế hoạch phối hợp hiệu quả thực hiện các chương trình kinh tế xã hội, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường thực hiện.


Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã rời thành phố Narian Marơ, trở về Thủ đô Mátxcơva tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Liên bang Nga.


Trước đó, ngày 28/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Quyền Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) LB Nga, ngài I.Mennikov.


Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Đuma Quốc gia Nga trong thời gian qua; khẳng định việc hai bên thường xuyên tiến hành trao đổi đoàn giữa các ủy ban, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn của Liên minh nghị viện thế giới cũng như của khu vực đã giúp hai bên kịp thời trao đổi ý kiến, kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước. Hai bên tin tưởng rằng cơ quan lập pháp của Việt Nam và LB Nga sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác, như trao đổi đoàn ở các kênh, các cấp khác nhau, tiếp tục hợp tác trên trường quốc tế, phối hợp với nhau trong việc bảo đảm hiệu lực và tính thực thi cao của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị Đuma Quốc gia Nga hỗ trợ Việt Nam nâng cao trình độ cán bộ chuyên trách Quốc hội nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác lập pháp của Việt Nam.


Hai bên đánh giá cao việc thành lập các nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-LB Nga, coi đây là cầu nối quan hệ Quốc hội hai nước. Hai bên khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa để các nhóm nghị sĩ hữu nghị phát huy hiệu quả hoạt động của mình, góp phần vào việc tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai nước.


Cùng ngày 28/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm công trường xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại và khách sạn Hà Nội - Mátxcơva. Đây là tổ hợp bao gồm 2 khu chính: khu Trung tâm Thương mại - Triển lãm và khu căn hộ - khách sạn do Công ty CP Đầu tư Trung tâm Thương mại “Hà Nội - Mátxcơva” (Incentra JSC) làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích 4,9 ha, thuộc quận Đông-Bắc, thủ đô Mátxcơva, khởi công năm 2010, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013.


Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật các chuyên gia Nga đã giúp Việt Nam xây dựng công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao các nhà khoa học Nga đã có mặt tại Việt Nam trong những năm tháng đất nước còn khó khăn, không quản gian khổ, đóng góp công sức, trí tuệ để góp phần xây dựng công trình, tạo điều kiện để ngày ấy, hôm nay và mai sau, các thế hệ người dân Việt Nam được vào Lăng viếng Bác trong niềm kính yêu vô hạn.


Đại diện các chuyên gia bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dành thời gian tiếp, khẳng định được tham gia vào quá trình xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là vinh dự cho mỗi cá nhân. Các chuyên gia khẳng định sẽ làm hết sức mình tiếp tục cùng các cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin cậy trao cho.


Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản