Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị Cấp cao liên quan

Chiều 30/10, Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các Cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp sau 3 ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả.

Với quyết tâm chính trị và tầm nhìn xa, Hội nghị đã thống nhất đề ra nhiều quyết sách quan trọng và biện pháp thiết thực nhằm tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và bảo đảm vai trò trung tâm của Hiệp hội trong một cấu trúc khu vực đang định hình, đồng thời đưa quan hệ giữa ASEAN với các đối tác lên tầm cao mới, đẩy mạnh hợp tác rộng rãi và phát huy tác dụng của nhiều công cụ và cơ chế để xử lý những thách thức chung ở khu vực.

Các trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Lễ bế mạc. Ảnh: Trọng Đức-TTXVN

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Xây dựng Cộng đồng ASEAN là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Hiệp hội. Thành công của hội nghị lần này và Cấp cao ASEAN – 16 cùng với những nỗ lực hành động chung của ASEAN ở tất cả các cấp trong gần một năm qua theo Chủ đề xuyên suốt là: “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động” đã đem lại những kết quả rất quan trọng và đầy ý nghĩa, góp phần to lớn cho tiến trình thực hiện hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hội nghị đã tạo được sự chuyển biến đáng kể trong việc biến tầm nhìn thành hành động cụ thể và thiết thực. Hiệp hội quyết tâm có những nỗ lực lớn hơn trong thực thi nghiêm túc các thỏa thuận, nhất là tiếp tục tăng cường các cơ chế giám sát và đánh giá kết quả cũng như đẩy mạnh việc huy động nguồn lực triển khai Hiến chương và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và các chương trình, kế hoạch quan trọng khác, trong đó có Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN. Hiệp hội khuyến khích các nước thành viên chủ động lồng ghép các thỏa thuận khu vực vào các chương trình, kế hoạch phát triển quốc gia để tạo ra sự hài hòa trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia để tạo ra sự hài hòa trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia và khu vực.
Hội nghị cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc thêm các quan hệ đối ngoại của Hiệp hội, đồng thời phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN ở khu vực. Hiệp hội đã tạo được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quan trọng, kể cả những vấn đề phức tạp và khẳng định được vai trò là động lực chính trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, gắn kết các mối quan tâm và điều hòa các lợi ích đan xen của các đối tác. Thực tiễn cho thấy ASEAN tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm của mình và là nhân tố hàng đầu thúc đẩy sự hình thành một cấu trúc khu vực năng động.

Điều đáng trân trọng là các đối tác tiếp tục khẳng định coi trọng quan hệ và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện với ASEAN, ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng và giữ vai trò trung tâm ở khu vực. ASEAN và các đối tác đều quyết tâm và đạt thỏa thuận nâng quan hệ đối tác theo khuôn khổ ASEAN+1 lên tầm cao mới, đẩy mạnh hợp tác theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, nhất là trên các lĩnh vực ưu tiên; nâng cao hiệu quả hoạt động của các diễn đàn khu vực hiện có do ASEAN giữ vai trò chủ đạo, tăng cường đối thoại và hợp tác vì lợi ích chung là hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

ASEAN ngày càng thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong việc xử lý những vấn đề chung ở khu vực và trên thế giới. Hiệp hội cũng đã thể hiện khả năng linh hoạt, nhạy bén trong việc kịp thời hành động và thúc đẩy hợp tác rộng rãi để ứng phó với các thách thức nảy sinh, nhất là về phục hồi kinh tế và phát triển bền vững cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh. ASEAN còn có những đóng góp quan trọng cho các hoạt động liên quan của Liên hợp quốc, APEC, ASEM và G.20.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Trong năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã làm hết sức mình, phối hợp cùng các nước thành viên ASEAN khác và các đối tác để đạt được những kết quả quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời góp phần tích cực cho hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là đã và sẽ tiếp tục tham gia hợp tác ASEAN với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp kết thúc thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các Cấp cao liên quan, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới các vị lãnh đạo, các quan chức của ASEAN và các bên Đối tác, ngài Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN, các bạn bè trong khu vực và quốc tế đã nhiệt thành ủng hộ, chia sẻ và chung tay cùng Việt Nam để Việt Nam đảm đương thành công cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Inđônêxia đảm nhiệm thành công nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2011.

Sau không khí rộn ràng của bản ASEAN ca, Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu cảm ơn và chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, đưa các quốc gia xích gần nhau hơn, hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2011, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ lạc quan về tương lai phát triển của ASEAN, tiếp tục vươn lên như một thực thể thống nhất, đồng thời khẳng định Inđônêxia sẽ làm hết sức phối hợp cùng với các nước thành viên ASEAN và các đối tác để tiếp tục xây dựng tiến trình Cộng đồng ASEAN.

lPhát biểu trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui mừng thông báo những kết quả đã đạt được trên ba nội dung chính là: Xây dựng Cộng đồng ASEAN; quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN; phát triển bền vững và ứng phó với những thách thức toàn cầu.

Thủ tướng nêu rõ: Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo một lần nữa khẳng định quyết tâm đẩy mạnh các hành động cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN và đã nhất trí tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để tạo ra sự chuyển biến thực sự trong việc thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả các chương trình/kế hoạch xây dựng Cộng đồng, theo các quy định pháp lý của Hiến chương ASEAN.

Thủ tướng cho biết: Các nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu rộng về phương hướng và biện pháp hợp tác nhằm phục hồi kinh tế và phát triển bền vững, cũng như ứng phó có hiệu quả với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.

Các nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tình hình Mianma, tình hình Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên...

Nhân dịp này, Hội nghị cấp cao Mêcông - Nhật Bản và cuộc họp quan chức Mêcông - Hoa Kỳ đã được tổ chức để bàn biện pháp hợp tác hỗ trợ phát triển tiểu vùng Mêcông, nhất là về cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên trong nước và nước ngoài, liên quan đến những đóng góp nổi bật của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2010; việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cơ chế hợp tác Đông Á... Liên quan đến việc sử dụng cảng Cam Ranh, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã quyết định bằng nguồn lực của chính mình, xây dựng cảng Cam Ranh trở thành Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho các nước có nhu cầu, theo cơ chế thị trường, như nhiều nước khác trên thế giới đã làm. Việt Nam sẽ xem xét việc ký kết hợp đồng thuê doanh nghiệp có khả năng, trình độ cao, có kinh nghiệm chuyên ngành, làm tư vấn cho Việt Nam xây dựng Trung tâm cảng dịch vụ tổng hợp này.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản