‘Thanh lọc' cán bộ, đảng viên không hội tụ đủ phẩm chất

Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 9/5/2024 về "chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới". Nhiều cán bộ, đảng viên tại Quảng Ngãi cho rằng, Quy định được ban hành kịp thời, phù hợp với việc củng cố, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; những nội dung trong Quy định rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu.

Chú thích ảnh
Anh Lê Văn Vin, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

Quy định được ban hành kịp thời, phù hợp

Theo ông Lê Trung Việt, nguyên Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Chính trị ban hành Quy định 144-QĐ/TW thời điểm này là rất kịp thời, phù hợp với việc củng cố, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Những nội dung trong Quy định 144 rất rõ ràng, cụ thể, bao hàm toàn bộ các lĩnh vực để mỗi cán bộ, đảng viên coi đó là “gương” soi về những việc mình làm. Ông Lê Trung Việt tin tưởng rằng, Quy định 144 sẽ được các cán bộ, đảng viên đồng tình, hưởng ứng và quyết tâm thực hiện.

“Việc Bộ Chính trị ban hành Quy định 144 lúc này sẽ góp phần quan trọng cho sự thành công của Đại hội Đảng các cấp sắp tới. Bởi, đây là cơ sở để “thanh lọc” những cán bộ, đảng viên không hội tụ đủ chuẩn mực đạo đức cách mạng, nhất là không đủ khả năng, uy tín. Đây cũng là cơ sở và là cơ hội cho cán bộ, đảng viên tự thấy bản thân không xứng đáng và xin rời khỏi vị trí đang làm” - ông Lê Trung Việt nhấn mạnh.

Theo ông Lê Trung Việt, điểm đặc biệt của Quy định 144 là có nội dung quy định “không để gia đình, người thân và người khác lợi dụng chức vụ, vị trí công tác để trục lợi; bảo vệ uy tín, danh dự của bản thân và tổ chức Đảng”. Đây là điều vô cùng cần thiết bởi thực tế hiện nay nhiều người lợi dụng là “người thân, người quen” của lãnh đạo, cán bộ để làm những việc không đúng quy định. Mỗi cán bộ, đảng viên dù công tác ở vị trí nào cũng nên thường xuyên tham gia các cuộc họp chi bộ tại nơi cư trú, thường xuyên gần gũi với người dân để nghe đánh giá về mình và những người thân trong gia đình.

Thanh niên đi đầu trong thực hiện Quy định

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Lê Văn Vin, những nội dung trong Quy định 144 rất thiết thực, rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu. Trên thực tế, thời gian qua, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên đã và đang thực hiện những nội dung nhỏ trong Quy định này. Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên tỉnh đã và đang thực hiện theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khi học theo Bác, mọi người phải gương mẫu, khiêm tốn, giản dị, tiết kiệm, không ngừng học tập, rèn luyện. Trong 6 điều Bác Hồ dạy thanh niên, 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng cũng đều có những nội dung trong Quy định 144. Đặc biệt, trong quá trình triển khai các phong trào Đoàn, Hội như: Phong trào thanh niên tình nguyện, phong trào tuổi trẻ sáng tạo, phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc... đã có những nội dung nhỏ trong Điều 2 của Quy định 144 là đổi mới, sáng tạo.

“Tôi tin tưởng rằng, tuổi trẻ sẽ là những người tiên phong, đi đầu trong công tác đổi mới, sáng tạo. Thanh niên thế hệ mới phải là những người có tri thức thật sự, áp dụng tri thức vào công việc để tạo ra kết quả đột phá. Từ đó, tạo nên dấu ấn của bản thân, tổ chức Đoàn và đơn vị. Để làm được điều đó, tôi kêu gọi các bạn trẻ Quảng Ngãi không ngừng học tập, rèn luyện, cố gắng vươn lên dù trong hoàn cảnh nào”, anh Lê Văn Vin nhấn mạnh.

Theo anh Lê Văn Vin, với những nội dung trong Quy định 144, là một thủ lĩnh của Đoàn, anh sẽ tích cực tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên thanh niên, tuổi trẻ Quảng Ngãi để các bạn hiểu và làm theo. Đặc biệt trong dịp Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ XII sắp tới, tuổi trẻ địa phương sẽ căn cứ những nội dung trong Quy định 144 để chọn ra cán bộ có đủ tài và đức. Để thực hiện những nội dung trong Quy định 144, mỗi cán bộ, đảng viên luôn ghi nhớ và tự nhắc nhở bản thân phải kiên định, vững vàng trước mọi thông tin, cám dỗ; đặt lợi ích nhân dân, tổ chức, đất nước lên trước.

Bài và ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Quy định 144-QĐ/TW: Đảng viên phải dám hành động vì dân, vì nước
Quy định 144-QĐ/TW: Đảng viên phải dám hành động vì dân, vì nước

Mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN