Sơn La hỗ trợ người lao động và cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, tỉnh Sơn La đã tuyên truyền sâu rộng đến các cơ sở kinh doanh cũng như người lao động bị ảnh hưởng, đảm bảo công bằng, chính xác, đúng đối tượng.

Chú thích ảnh
Công ty vật liệu xây dựng Quang Huy, huyện Sông Mã đã hoạt động sản xuất trở lại sau khi được vay vốn theo Nghị quyết 68. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Hiệu cắt tóc của chị Trần Thị Mận ở phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La cũng như nhiều cơ sở kinh doanh khác đã đóng cửa theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh Sơn La để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Đóng cửa cơ sở kinh doanh đồng nghĩa với nguồn thu nhập của gia đình chị bị cắt giảm. Là một trong những hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, chị được nhận số tiền 3 triệu đồng. Đây thực sự là nguồn động viên đối với gia đình chị trong lúc khó khăn do dịch COVID-19.  

Chị Trần Thị Mận chia sẻ, thực hiện chủ trương của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, chị đã chấp hành nghiêm việc đóng cửa hiệu, mặc dù gặp nhiều khó khăn, bởi mọi chi tiêu trong gia đình đều từ nguồn thu nhập này. Được nhận tiền hỗ trợ, chị rất cảm kích và cảm ơn Nhà nước đã quan tâm, chăm lo đến đời sống các hộ kinh doanh.

Xác định việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg là nhiệm vụ chính trị, có ý nghĩa rất quan trọng, Sơn La đã xây dựng phương án và chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng triển khai kịp thời, đúng đối tượng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La Trần Công Chính cho biết, để triển khai nội dung này, thành phố Sơn La đã xác định đây là một nhiệm vụ chính trị. Do đó, khi thực hiện nội dung này thành phố đã bám sát vào những văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, đặc biệt của UBND tỉnh Sơn La. Đồng thời, thành phố tập trung rà soát, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng và đúng tình hình thực tế, diễn biến của công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hiện nay, Sơn La đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ 867 đối tượng là hộ kinh doanh, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, trường hợp F0 đã kết thúc điều trị và F1 đã hoàn thành cách ly, với số tiền gần 3 tỷ đồng. Việc tổ chức chi trả tiền hỗ trợ đang được UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La thông tin, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thông báo tới hơn 1.200 doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp, tại nạn lao động cho khoảng 19.000 lao động. Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Sơn La đã giải quyết cho 12 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, với số tiền trên 2,5 tỷ đồng để trả lương cho công nhân.   

Cùng với Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND ngày 11/8/2021 quy định một số chính sách hỗ trợ trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Sơn La.

Theo đó, ngoài hỗ trợ lực lượng tham gia tổ công tác liên ngành tại các trạm kiểm soát phương tiện giao thông phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh do cấp tỉnh, cấp huyện thành lập, tỉnh còn hỗ trợ một lần đối với người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo từ vùng dịch trở về địa phương; hỗ trợ người bị nghỉ việc do tạm dừng sản xuất, kinh doanh dưới 30 ngày và hỗ trợ một lần cả đợt dịch bị nghỉ việc do tạm dừng sản xuất kinh doanh từ 30 ngày trở lên. Qua rà soát, toàn tỉnh có khoảng 4.000 lao động sẽ được thụ hưởng hỗ trợ từ chính sách này, với kinh phí khoảng 5,7 tỷ đồng.

Hiện nay, địa bàn Sơn La, đặc biệt tại huyện Phù Yên tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, từ ngày 29/4 đến sáng 27/8, địa phương đã ghi nhận 179 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, riêng huyện Phù Yên có 178 ca được phát hiện trong khu cách ly tập trung và tại cộng đồng.

Nguyễn Cường - Duy Đông  (TTXVN)
Gần 49.000 lao động Đắk Lắk được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68
Gần 49.000 lao động Đắk Lắk được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 3.000 đơn vị, doanh nghiệp với gần 49.000 lao động được thụ hưởng chính sách; tổng số tiền gần 18,2 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN