Góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống các dân tộc

Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ IX, có các hoạt động: trình diễn giới thiệu trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc vùng Đông Bắc; Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc.

Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa để các địa phương trong vùng giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, qua đó góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.

Ông Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Đối với cộng đồng các dân tộc vùng Đông Bắc, nghi lễ sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống và các trang phục của họ có vị trí rất quan trọng, gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời là kết tinh của những nét văn hóa đặc sắc nhất, không chỉ gắn liền với đời sống tâm linh mà còn thể hiện tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng dân tộc, ước vọng hướng tới cuộc sống ấm no, mùa màng tươi tốt. Do vậy, ngành văn hóa cùng chính quyền các địa phương cần quan tâm và làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phục dựng các nghi lễ sinh hoạt, lễ hội truyền thống, trang phục của cộng đồng dân tộc thiểu số, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn truyền thống văn hóa của các tầng lớp nhân dân.

10 tỉnh vùng Đông Bắc là 10 nét văn hóa đặc sắc khác nhau, mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị. Qua đó, góp phần bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số nói riêng. Đồng thời, nâng cao ý thức cho nhân dân về bản sắc văn hóa các dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
N.L
Lễ hội truyền thống các dân tộc Buôn Đôn-Hội Voi Đắk Lắk
Lễ hội truyền thống các dân tộc Buôn Đôn-Hội Voi Đắk Lắk

Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn, Hội Voi Đắk Lắk được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 3 dương lịch, đồng bào các dân tộc Buôn Đôn mở Hội Đua Voi cùng với các nghi lễ đặc sắc khác như: Lễ cúng bến nước, Lễ cúng sức khỏe cho Voi, Lễ Ăn Trâu mừng mùa....

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN