Đã cài và điền thông tin trên ứng dụng VssID, vậy làm gì để có thể sử dụng được?

Ban đọc hỏi: Tôi đã cài ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội số và hoàn thành việc kê khai vào tờ khai đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng đến nay tôi chưa nhận được thông tin về tài khoản để sử dụng, vậy tôi phải làm tiếp thao tác gì?

Chú thích ảnh
Truy cập và sử dụng ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số.

Về vấn đề này, theo Trung tâm công nghệ thông tin (CNTT), khi cài ứng dụng BHXH số trên điện thoại, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android 4.1 hoặc IOS 9.0 trở lên, bạn có thể tải ứng dụng (tìm kiếm theo từ khóa “VssID”) trên kho ứng dụng Google Play (CH-Play) cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, hoặc kho ứng dụng AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Muốn có tài khoản đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Trong đó lưu ý, điền đúng số điện thoại di động để nhận thông tin đăng ký (tài khoản và mật khẩu) và mã OTP cho các giao dịch sau này.

Do đó, sau khi bạn kê khai xong tờ khai, bạn cần phải in, ký và nộp tờ khai tại cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục “Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận” khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu để xác minh thông tin.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 6 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

Theo Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam), việc in, nộp tờ khai và xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu nhằm mục đích để xác minh thông tin. Bởi ứng dụng VssID sử dụng tài khoản (tên) đăng nhập là mã số BHXH. Với mỗi cá nhân có 1 mã số BHXH duy nhất. Vì vậy, chỉ có một tài khoản (tên) đăng nhập duy nhất ứng với mã số BHXH của mình để sử dụng ứng dụng.

Để đảm bảo an toàn, tài khoản của người dùng sẽ bị tạm khóa khi bạn đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, người dùng cần đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Trung tâm CNTT cũng cho biết, khi người dùng quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID thì có thể chọn chức năng “Quên mật khẩu” trên ứng dụng VssID hoặc trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn), điền các thông tin theo yêu cầu để lấy lại mật khẩu.

XC/Báo Tin tức
Hội nghị ASSA 37: Chia sẻ kinh nghiệm mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội
Hội nghị ASSA 37: Chia sẻ kinh nghiệm mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội

Ngày 9/12, hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (ASSA 37) với chủ đề “Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội” đã được tổ chức với sự tham gia của 23 tổ chức thành viên ASSA tại 23 điểm cầu. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Hiệp hội tổ chức hội nghị Ban Chấp hành theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN