Đáp ứng công cuộc chuyển đổi số quốc gia và tạo thuận lợi cho người dân nắm rõ thông tin về quyền lợi được hưởng về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH Việt Nam đã chính thức khởi động ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số.

Thuận lợi hơn khi tra cứu

Được bạn bè giới thiệu, chị Dương Phương Quý (Hoàng Mai, Hà Nội) cài đặt thử nghiệm ứng dụng VssID để tra cứu quá trình đóng BHXH và nhận thấy khá tiện lợi do thiết bị di động giờ được đa số bạn trẻ sử dụng. “Trước đây, khi tra cứu tôi phải vào Cổng thông tin của BHXH hoặc gọi điện tổng đài. Phương pháp này có một số bất tiện và hơi lâu; trong khi app di động thì chỉ cần bật lên là tra cứu được”, chị Quý chia sẻ.

Cài đặt và trải nghiệm dùng ứng dụng VssID.

Còn chị Nguyễn Ngọc Trâm (Đắk Lắk) cho biết: "Trước muốn biết quá trình đóng tôi phải nhờ bộ phận nhân sự tra cứu sổ giấy. Nay tôi có thể tra cứu trực tiếp để có gì kiến nghị trực tiếp kiến nghị với đơn vị và cơ quan quản lý. Nếu không biết vấn đề gì có thể chat với tư vấn viên khá là tiện ích".

Trong khi đó, chị Hà Thị Diệu Linh cho biết: "Tôi đã cài thử app từ kho ứng dụng nhưng vấn đề hiện nay phải ra cơ quan BHXH địa phương để xác minh thông tin tài khoản mới sử dụng được ứng dụng. Điều này khá bất tiện với những người đang đi làm tại doanh nghiệp nước ngoài vì thời gian khá eo hẹp. Do đó, tôi vẫn chưa đi xác thực lại thông tin nếu chưa thực sự cần thiết và ít có giao dịch"

Để người dân biết về ứng dụng, BHXH các tỉnh thành đã tổ chức các hội nghị quán triệt tới cán bộ, người lao động để cài đặt ứng dụng VssID. Ông Phan Hữu Toàn, Trưởng phòng công nghệ thông tin BHXH Đắk Lắk cho biết, BHXH tỉnh đang tuyên truyền tới người lao động đóng BHXH, BHYT biết về ứng dụng để theo dõi về quá trình đóng BHXH, khám chữa bệnh và trong tương lai thay thế thẻ BHYT giấy. Về tương lai sau này ứng dụng VssID là kênh giao dịch điện tử cá nhân về BHXH, BHYT, BHTN.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT BHXH Việt Nam Nguyễn Hoàng Phương cho biết: Thông tin người lao động sau khi cài app phải xác minh lại về tài khoản với cơ quan BHXH là do đảm bảo tính bảo mật và xác thực thông tin chính chủ lao động đó đang sử dụng tài khoản vì liên quan lớn đến quyền lợi của người lao động khi xác định đây là kênh giao dịch điện tử sau này.

“Để tạo thuận lợi cho người lao động đóng BHXH cài app, nhân viên BHXH sẽ xuống các doanh nghiệp phối hợp với bộ phận nhân sự hướng dẫn và xác thực ngay tại doanh nghiệp. BHXH mong muốn để người lao động biết quá trình thụ hưởng BHXH, BHYT… có phản hồi với cơ quan quản lý để có thay đổi, điều chỉnh”, ông Ngyễn Hoàng Phương cho biết.

Chuyển đổi số phục vụ người dân

Theo BHXH Việt Nam, VssID – Bảo hiểm xã hội số nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Quá trình xây dựng ứng dụng VssID có tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong nước, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới và được cung cấp trên hai kho ứng dụng App Store - hệ điều hành IOS, Google Play - hệ điều hành Android.

VssID - Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7 (hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “BHXH với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn, Tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp)...

Thử nghiệm quét mã trên ứng dụng VssID thay thẻ BHYT tại 10 tỉnh miền Trung.

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; góp phần thực hiện những nhiệm vụ được giao trong Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết thêm, những ngày qua, tình trạng bão lũ tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã gây thiệt nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng triệu người dân. Để kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum) chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão, lũ, được sự thống nhất và ủng hộ của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã và đang phối hợp với Bộ Y tế triển khai thực hiện thí điểm việc người dân tại 10 tỉnh nêu trên, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam trên điện thoại thông minh, thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh tại các cở sở khám chữa bệnh BHYT.

“Giải pháp này của BHXH Việt Nam là việc làm có ý nghĩa thiết thực với bà con vùng lũ, trong bối cảnh đa phần thẻ BHYT bằng giấy của bà con có thể bị lũ cuốn trôi hoặc bị mất, hỏng, thất lạc”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thông tin.

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ công bố ứng dụng VssID.

Tại buổi lễ khởi động chính thức ứng dụng VssID, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương Bảo hiểm xã hội Việt Nam thời gian qua đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động của ngành nhằm mang lại các tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

“Việt Nam đã đạt gần 91% dân số tham gia BHYT; diện bao phủ BHXH được mở rộng, chiếm gần 33% lực lượng lao động. Điều này khẳng định Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kiên trì phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong bối cảnh năm 2020 đất nước có nhiều khó khăn, qua đó đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin với nhiều kết quả tích cực trong cắt giảm thủ tục hành chính, xây dựng cơ sở dữ liệu và cấp mã bảo hiểm xã hội, cung cấp dịch vụ công trực tuyến…", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Bằng việc cung cấp ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam đã thể hiện tinh thần tiên phong của mình trong nỗ lực tạo thuận lợi cho người dân. Tôi tin rằng đây là nguồn cảm hứng rất lớn cho các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số ở nước ta. Trên 60% dân số nước ta sử dụng điện thoại thông minh. Sắp tới đây, giá điện thoại thông minh mà đồng chí Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói là chỉ còn 600.000 đồng một chiếc, việc sử dụng VssID này sẽ phổ cập rất nhanh. Ứng dụng này có lợi cho người dân mà việc gì có lợi cho người dân thì nên làm, từ việc nhỏ nhất. Qua ứng dụng, người lao động trên toàn quốc có thể trực tiếp theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho bản thân mình, bảo đảm công khai, minh bạch.

Việc đưa các tiện ích, thông tin đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiến tới tích hợp, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến lên ứng dụng trên thiết bị di động là bước đi phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, quốc gia số hiện nay. Đặc biệt, lũ lụt hoặc bị cháy nếu là tờ giấy không giải quyết được nhưng giờ có ứng dụng Bảo hiểm xã hội số đã làm thay việc này.

Người sử dụng yên tâm về bảo mật thông tin

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT BHXH Việt Nam: Vấn đề bảo mật thông tin cho người tham gia luôn được BHXH Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu trong quá trình xây dựng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Ứng dụng này sẽ cung cấp các thông tin cá nhân có tính bảo mật cao như: Thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia, thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN; lịch sử khám chữa bệnh (KCB) BHYT.... Do đó, chỉ có chủ tài khoản mới có thể tra cứu, khai thác các dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân. Đồng thời, BHXH Việt Nam tiến tới tích hợp các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng,… nên muốn sử dụng ứng dụng, yêu cầu bắt buộc người dùng phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (được xác thực tương tự như khi đăng ký sử dụng tài khoản Internet banking với ngân hàng) là vì mục đích bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của người dùng.

“Từ ngày chính thức ra mắt ứng dụng (ngày 16/11) đến ngày 2/12, theo ghi nhận có hơn 100.000 lượt tải ứng dụng. BHXH Việt Nam cũng đã có công văn yêu cầu BHXH địa phương sớm đẩy mạnh truyền thông về ứng dụng tới người lao động”, ông Nguyễn Hoàng Phương cho biết.

Trong quá trình đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, nếu gặp phải các vướng mắc hoặc cần làm rõ các thông tin được cung cấp trên ứng dụng, người dùng có thể liên hệ với Tổng đài hỗ trợ khách hàng của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ, giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Bài, ảnh, clip: Xuân Cường - CTV
Trình bày: Xuân Minh

06/12/2020 01:26