Hội nghị ASSA 37: Chia sẻ kinh nghiệm mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội

Ngày 9/12, hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (ASSA 37) với chủ đề “Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội” đã được tổ chức với sự tham gia của 23 tổ chức thành viên ASSA tại 23 điểm cầu. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Hiệp hội tổ chức hội nghị Ban Chấp hành theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Trong khuôn khổ các sự kiện năm Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Chính phủ chúc mừng sự kiện ASSA 37.

Tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Campuchia có ông Haji Omar Bin Mohd. Dali - Tổng Giám đốc Quỹ Tín thác người lao động Brunei, Chủ tịch ASSA; Chủ tịch Hội Ông Ouk Samvithyea - Tổng Giám đốc Quỹ An sinh xã hội (ASXH) Quốc gia Campuchia, Phó Chủ tịch ASSA; và lãnh đạo các tổ chức thành viên ASSA tại các điểm cầu khác nhau trong khu vực.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Haji Omar Bin Mohd. Dali, Tổng Giám đốc Quỹ Tín thác cho NLĐ Brunei, Chủ tịch Hiệp hội ASSA cho rằng, dù không tổ chức trực tiếp, nhưng việc tổ chức hội nghị này là cần thiết để các tổ chức thành viên duy trì mối hợp tác chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề an sinh gặp phải trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tăng cường các cơ hội hợp tác trước những thách thức chưa từng có như hiện nay.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: “Năm 2020, trong bối cảnh cả thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo các nước ASEAN đã hợp tác ứng phó và vượt qua thách thức bằng những hành động, cam kết mạnh mẽ, đặc biệt là tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì tổ chức thành công vào tháng 11 vừa qua.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Ở cấp độ quốc gia, trong lộ trình hướng tới Chính phủ số ở Việt Nam, BHXH Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào cung cấp dịch vụ công cho người dân với bước đột phá mới, điển hình là việc BHXH Việt Nam vừa công bố ứng dụng "VssID -Bảo hiểm xã hội số" vào ngày 16/11/2020, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ. Đây là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di dộng dành cho cá nhân, giúp người sử dụng dễ dàng tra cứu thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ công về ASXH tại Việt Nam theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, lấy người dân làm trung tâm phục vụ theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 về "một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm” mà Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN cam kết thực hiện.

Nhấn mạnh những thành tựu BHXH Việt Nam đạt được, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, từ thực tiễn hiệu quả công tác đảm bảo ASXH cho người dân Việt Nam và với tâm thế là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASSA, BHXH Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn ý kiến các tổ chức thành viên ASSA về các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia và bảo vệ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao Giải thưởng của Chủ tịch ASSA cho những thành viên có những thành tích, kết quả nổi bật. Giải thưởng ASSA được khởi xướng từ năm 2015, nhằm ghi nhận những thành công của các tổ chức thành viên; mỗi tổ chức có thể đăng ký một thực tiễn hiệu quả nhất và được trao giải theo mỗi hạng mục của Giải thưởng ASSA với 8 hạng mục: Đổi mới sáng tạo; Chuyển đổi; Dịch vụ khách hàng; Truyền thông chiến lược; Công nghệ thông tin; Bao phủ bảo hiểm; Quản lý tài chính; Quản trị.

Tại Phiên họp toàn thể của ASSA 37, thay mặt BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhận Giải thưởng của Chủ tịch ASSA về hạng mục “Tiếp tục cải tiến” với nội dung “BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thay mặt ASSA trao giải thưởng cho hạng mục “Tiếp tục cải tiến cho BHXH Việt Nam”.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, với những giải pháp đồng bộ cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị-xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả vượt bậc. Số người tham gia tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người vận động được của 11 năm trước đó. Tính đến hết năm 2019, toàn quốc có 570.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 263.000 người so với năm 2018. Tính đến hết tháng 11/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc là 970.000 người; ước tính đến hết năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ đạt con số khoảng 1,1 triệu người tham gia.

 

XC/Báo Tin tức
HĐND TP Hà Nội chất vấn về những bất cập trong quản lý khai thác cát, sỏi
HĐND TP Hà Nội chất vấn về những bất cập trong quản lý khai thác cát, sỏi

Ngày 8/12, bước sang ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XV, các đại biểu bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Vấn đề quản lý khai thác cát sỏi, lòng sông được nhiều đại biểu HĐND chất vấn sáng 8/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN