Doanh nghiệp góp ý vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Sáng 9/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến doanh nghiệp góp ý vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trình Quốc hội vào năm 2013.


Theo chuyên gia Đặng Hùng Võ, thành viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, luật cho cơ chế lấy đất theo giá thỏa thuận, nhưng lại chưa quy định cách giải quyết trong trường hợp dự án giải phóng được phần lớn, ví dụ như 70% mặt bằng, 30% còn lại doanh nghiệp bó tay vì không thỏa thuận được do người có đất đòi giá quá cao. Ông Võ cho rằng nên học tập cách làm của các nước phát triển, họ quy định lấy ý kiến trong cộng đồng, nếu đã có 2/3 số người trong dự án đồng thuận mà 1/3 còn lại chưa đồng thuận thì được phép cưỡng chế.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có nhiều điểm mới. Ví dụ như thay cho cơ chế thu hồi đất theo dự án, dự thảo quy định thu hồi đất sẽ phải theo quy hoạch; về giá đất, trước đây không được điều chỉnh dù giá biến động, dự thảo mới cho phép điều chỉnh; dự thảo cũng thu hẹp đối tượng giao đất không thu tiền, mở rộng sang diện cho thuê đất, kể cả cơ quan sự nghiệp về thẩm quyền giao, cho thuê đất cũng thay đổi, trước đây cấp huyện cũng được giao đất, cho thuê đất phi nông nghiệp, dự thảo mới quy định chỉ có cấp tỉnh mới được quyền cho thuê đất phi nông nghiệp.

 

Xuân Hương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản