Xây dựng nông thôn mới nơi quê hương cách mạng

Những ngày cuối tháng 12, chúng tôi về xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, nơi đây, 69 năm về trước, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chủ trì thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, đội quân bách chiến bách thắng đã đánh đuổi mọi kẻ thù xâm lược.

Xã Tam Kim đổi mới.


Ngày nay, trên vùng đất lịch sử năm xưa, cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tam Kim đang đổi mới từng ngày. Những công trình điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư xây dựng hiện đại. Từ chỗ lạc hậu, người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng giống mới, cơ giới hóa sản xuất. Năm 2013, tổng sản lượng lương thực của xã đạt gần 2.000 tấn, bình quân đầu người gần 600 kg, giá trị sản xuất đạt trên 30 triệu đồng/ha.


Ông Tô Thanh Hoạt, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Hiện trên 90% dân số của xã đã được dùng điện lưới quốc gia, hơn 60% dân được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 95% số hộ đã có xe máy. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với tinh thần vượt khó, phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, người dân Tam Kim xây dựng đời sống ngày càng ấm no hạnh phúc.


Người dân Tam Kim luôn nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là việc Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đảng bộ, chính quyền xã chỉ đạo các xóm họp bàn thành lập tiểu ban xây dựng nông thôn mới, do các trưởng thôn, xóm làm trưởng tiểu ban, tổ chức công bố quy hoạch cấp xã, xóm để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, chọn các tiêu chí giao thông, kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất. Trước tiên, xây dựng 4 xóm điểm là An Mã, Bản Um, Pác Dài, Nà Dủ làm mẫu cho các xóm khác làm theo. Bên cạnh đó, vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công để xây dựng các tuyến đường liên thôn và nội đồng. Đến nay, cơ bản con đường các xóm đã được bê tông hóa, hàng nghìn km đường nội đồng được đầu tư, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, hệ thống kênh mương được đầu tư và phát huy hiệu quả, đảm bảo nước tưới cho hai mùa vụ.


Có đường bê tông ra đến tận cánh đồng, người dân tự đầu tư máy móc, nông cụ để sản xuất. Đến nay, trên 90% hộ dân các xóm điểm có máy cày bừa, máy xay xát. Cơ giới hóa nông nghiệp phát triển, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, người dân có thêm điều kiện để phát triển chăn nuôi, nhiều hộ gia đình đầu tư chăn nuôi lợn nái, lợn thịt thương phẩm, mỗi năm thu vài chục triệu đồng.


Nhiều hộ dân ở các xóm vùng cao đã tự giác dồn điền đổi thửa, nâng cao năng suất cây trồng. Đến nay, tại các xóm triển khai thí điểm xây dựng nông thôn mới không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 5%. Mặc dù không phải là xã điểm được ưu tiên đầu tư xây dựng nông thôn mới, xuất phát điểm thấp, lạc hậu khó khăn nhưng nhân dân toàn xã đã phấn đấu xây dựng được 9/19 tiêu chí về nông thôn mới với các nhóm tiêu chí như hạ tầng kinh tế, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa xã hội, hệ thống chính trị.


Một niềm vui lớn với bà con các dân tộc xã Tam Kim anh hùng là nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vừa được công nhận là Khu di tích quốc gia đặc biệt. Hiện nay, khu di tích đang được đầu tư xây dựng, tu bổ với nguồn vốn 100 tỉ đồng, gồm các hạng mục: nhà đón tiếp khách, nhà trưng bày hiện vật, tu bổ lán 34 chiến sĩ, nhà bia ghi tên các chiến sĩ, đường sá vào khu di tích ngày càng khang trang sạch đẹp... hứa hẹn sẽ đón tiếp hàng chục nghìn lượt khách về tham quan mỗi năm.


Với tinh thần hào hùng năm xưa trong đánh giặc ngoại xâm, theo cách mạng, theo Đảng chỉ lối, người dân Tam Kim ngày nay đã vận dụng vào công cuộc xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp, vững mạnh, đẩy lùi cái đói cái nghèo cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no.


Bài và ảnh: Quân Trang

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản