Đưa rau an toàn đến người tiêu dùng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, toàn thành phố có 14.700 ha sản xuất rau, trong đó hơn 14.400 ha trồng rau an toàn với sản lượng đạt gần 336.000 tấn/năm. Bình quân lượng rau an toàn cung cấp cho nhu cầu của thành phố vào khoảng 920 tấn rau/ngày. Như vậy, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 này, nguồn cung rau có thể đáp ứng đủ cho người tiêu dùng thành phố.

 

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Thỏ Việt cho biết: Hợp tác xã có hơn 80 ha sản xuất rau củ quả đạt tiêu chuẩn VietGap. Sản lượng rau cung cấp cho thị trường hơn 20 tấn/ngày. Thỏ Việt đang có nguồn rau, củ dự trữ phục vụ Tết dồi dào. Từ nay đến cuối tháng 12 âm lịch, lượng rau, củ mà Thỏ Việt có thể cung cấp ra thị trường đạt 70 tấn/ngày. Như vậy, lượng rau an toàn của các hợp tác xã sẽ đủ cung cấp cho người dân thành phố ăn Tết.

 

Phân loại, đóng gói rau an toàn tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh).


Theo ông Trần Ngọc Yên, Phó Chủ nhiệm HTX Ngã Ba Giòng, huyện Hóc Môn, hiện nay hợp tác xã có 22 hộ sản xuất rau củ an toàn với 22 ha, trong đó có 15 ha được chứng nhận VietGap. Mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp cho thị trường từ 5 - 6 tấn rau. Dự kiến trong 3 ngày cận Tết, các xã viên sẽ cung cấp 9 tấn rau, củ cho thị trường với giá ổn định.


Trong những ngày này, hoạt động giao thương tại các chợ đầu mối cũng nhộn nhịp hơn. Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết: Đến thời điểm này, lượng rau, củ, quả về chợ Thủ Đức vào khoảng 5.000 tấn/ngày, tăng 1.500 tấn/ngày so với Tết năm ngoái. Dự kiến, trong 3 ngày từ 25 - 28 tháng Chạp, lượng rau về chợ sẽ đạt 8.000 tấn/ngày. Lượng hàng này được nhập từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác như Hà Nội, Tây Ninh, Đà Lạt... Ngoài các mặt hàng rau thông thường còn có su hào, củ cải đỏ, hoa lơ nhập từ Hà Nội. Hiện tại, giá các loại rau củ chưa biến động nhiều.


Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích trong thành phố tiêu thụ bình quân 217 tấn rau, trong đó có khoảng 98 tấn rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap. Dự báo trong năm 2014, tổng lượng rau VietGap tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh tăng 39%, với khoảng 137 tấn/ngày. Trong khi đó, sản lượng rau VietGap của thành phố hiện nay chỉ đạt 41 tấn/ngày.


Ông Võ Thành Dương, Phó Chủ nhiệm HTX Phước An bày tỏ, hiện nay nhiều người tiêu dùng thành phố chủ yếu vẫn mua rau ở chợ. Vì thế, nếu thành phố có chính sách hỗ trợ, tăng cường quảng bá, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho rau VietGap tiêu thụ ở chợ hơn nữa, thì các chợ truyền thống sẽ trở thành nơi tiêu thụ một lượng lớn rau VietGap.


Để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, cho biết: Trong quý I/2014, thành phố sẽ tăng diện tích rau VietGap thêm 187 ha, với sản lượng tăng thêm là 48 tấn/ngày.


Còn theo bà Ánh Ngọc, để rau VietGap của Thỏ Việt thâm nhập thị trường tốt, bà đã liên kết với siêu thị Lotte, mở một quầy hàng rau VietGap riêng. Để người tiêu dùng phân biệt được rau VietGap với rau thông thường, hợp tác xã đã đóng gói sản phẩm và dán nhãn từng loại rau; để cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về nguồn gốc của sản phẩm, giúp họ dễ dàng lựa chọn.


Theo kế hoạch của UBND TP Hồ Chí Minh, từ tháng 1/2014, các chợ đầu mối sẽ có khu vực dành riêng cho các loại rau, củ, quả đạt chứng nhận VietGap. Cũng theo bà Nguyễn Thị Hà, trong chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đã có 2 gian hàng bán sản phẩm rau, củ được chứng nhận VietGap. Sau Tết âm lịch, Ban quản lý chợ sẽ vận động các tiểu thương bán rau VietGap và trong chợ có một khu riêng dành cho loại sản phẩm này.


Hồng Nhung

 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN