Đề xuất tăng quyền lợi cho người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tại hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) tổ chức hôm qua (5/6), có nhiều ý kiến kiến nghị cần phải tăng quyền lợi cho những đối tượng đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.


Cụ thể, đại diện BHXH đề nghị Luật sửa đổi theo hướng cho phép người làm công nhân xây dựng tự do đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ khi bị tai nạn lao động, hoặc những người đã đóng đủ BHXH 6 tháng trước khi nghỉ đẻ sẽ được hưởng chế độ thai sản (thay vì quy định trước đây bắt buộc lao động nữ phải đóng đủ 6 tháng BHXH trong 12 tháng trước sinh)...


Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nâng cao hiệu quả của hệ thống bảo hiểm xã hội là một thách thức.


Sau 6 năm thực hiện Luật BHXH, người sử dụng lao động và toàn xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mọi người lao động đều có thể tham gia BHXH với những hình thức tự nguyện và bắt buộc. Các chế độ BHXH được thiết kế ngày càng phù hợp hơn và đảm bảo tốt hơn trong việc chi - trả...


Tuy nhiên, Luật còn những hạn chế cần khắc phục. Cụ thể hiện nay, trong khi người lao động làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp được người sử dụng lao động chia sẻ khi đóng BHXH bắt buộc thì những người đóng BHXH tự nguyện phải đóng toàn bộ. Tuy nhiên, khi hưởng chế độ bảo hiểm thì những người đóng BHXH tự nguyện lại đươc ít hơn. Theo đó, người đóng BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ thì người đóng BHXH tự nguyện chỉ được hưởng hai chế độ là hưu trí và tử tuất.


M.M

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản