Sẻ chia khó khăn, nhân lên yêu thương

Trước những ảnh hưởng của hạn mặn và dịch COVID-19, nhiều tổ chức, cá nhân, đoàn thể... đã tham gia đóng góp, hỗ trợ người yếu thế, gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Chú thích ảnh
Người dân xã Phú Đức (Châu Thành, Bến Tre) chọn mua thực phẩm tại Bách hóa 0 đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành là điểm sáng trong công tác chung tay cùng cộng đồng vượt qua khó khăn với nhiều chương trình, mô hình thiết thực, ý nghĩa.

Hỗ trợ thiết thực

Với phương châm "phục vụ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, hãy chia sẻ nếu bạn đủ đầy", đầu tháng 5/2020, Hội Phụ nữ xã Phú Đức (huyện Châu Thành) đã vận động hội viên, nông dân, tiểu thương, các nhà hảo tâm đóng góp tiền và vật chất để thành lập 'bách hóa 0 đồng'.

Cửa hàng bách hóa 0 đồng ở Phú Đức có đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu như: rau, quả, gạo, trứng, mỳ gói, dầu ăn, nước tương, nước mắm... Mỗi người dân trong diện hộ nghèo, khó khăn, neo đơn, tàn tật, người bán vé số được cấp phiếu để nhận 3 món đồ giới hạn như: nước mắm, đường, nước tương, trứng cút. Các loại rau, củ, quả như mướp, cà tím, khổ qua, bầu khí, rau cải, rau muống... được lấy tự do.

Mở cửa lần đầu tiên vào ngày 2/5, bách hóa 0 đồng dự kiến mỗi tháng hoạt động một lần vào ngày thứ Sáu tuần cuối của tháng, song đã tăng thêm ngày mở cửa trong tháng 5 khi nguồn thực phẩm, nhu yếu phẩm... được các nhà hảo tâm hỗ trợ tăng gấp nhiều lần. Trong thời điểm toàn tỉnh Bến Tre bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và dịch COVID-19, những hỗ trợ, sẻ chia từ cửa hàng bách hóa 0 đồng là nguồn động viên, giúp sức cho nhiều gia đình khó khăn. Mọi người đến cửa hàng đều vui mừng với nguồn hàng hóa từ cửa hàng 0 đồng giúp cho họ giảm phần nào chi phí chi tiêu trong gia đình.

Hoàn cảnh neo đơn, không có ruộng vườn, đất đai để sản xuất lại phải nuôi cháu bị bệnh nặng, do vậy, với bà Nguyễn Thị Gương, xã Phú Đức được nhận gạo, rau, củ, nước mắm tại cửa hàng bách hóa 0 đồng là niềm hạnh phúc lớn. " Tôi nhận được bắp cải, đường, cà tím, gạo, nước tương, xà bông.... Đây là những thứ rất cần đối với gia đình", bà Gương xúc động cho biết.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Gương, xã Phú Đức (Châu Thành, Bến Tre), nhận thực phẩm miễn phí từ Bách hóa 0 đồng.

Củ cà rốt, củ cải, bó rau muống, chai nước tương.... mỗi thứ một ít nhưng "một miếng khi bằng một gói khi no" để bữa cơm của mỗi gia đình khó khăn sẽ đủ đầy hơn. Yêu thương đong đầy từ cửa hàng bách hóa 0 đồng sẽ góp phần san sẻ gánh nặng đối với những hoàn cảnh khó khăn ở xứ Dừa.

Một việc làm khác cũng phát huy được hiệu quả, thiết thực hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, tại thị trấn Châu Thành, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành lại có mô hình "Bữa ăn yêu thương".

Nhận suất cơm giữa trưa hè nắng gắt có món đậu xào, trứng gà luộc, cá chiên và phần canh cùng chai nước suối, ông Nguyễn Mười, người bán vé số dạo đưa tay lau giọt mồ hôi trên gương mặt khắc khổ cho biết, nhờ những bữa cơm trưa thế này, ông tiết kiệm thêm được một khoản tiền để phụ vợ lo cho các con.

Mỗi tuần hai bữa cơm trưa vào thứ Hai và thứ Năm, "Bữa ăn yêu thương" đã hỗ trợ hàng nghìn suất ăn cho người người nghèo, già yếu, neo đơn, người tàn tật, trẻ em bán vé số, hội viên khó khăn... từ ngày 25/4 đến nay và còn kéo dài trong thời gian tới.

Mỗi suất cơm được trao đi sẽ có một phần gạo và nước lọc, chiếc khẩu trang, chai dung dịch sát khuẩn được gửi kèm. Giá trị vật chất tuy không nhiều nhưng với những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, ngoài bữa cơm ấm lòng trong lúc khó khăn còn là sự cảm nhận về tình thương giữa người với người.

Chung tay san sẻ

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành đã xây dựng được một số mô hình, chương trình để hỗ trợ hội viên, phụ nữ, người khó khăn vượt qua dịch COVID-19 và hạn mặn. Tiêu biểu như mô hình hình phụ nữ Châu Thành chung tay phòng chống hạn mặn (vận động hỗ trợ dụng cụ trữ nước ngọt, hỗ trợ nước ngọt cho một số điểm, cung cấp nước ngọt di động tại một số xã thuộc vùng sâu của huyện để hỗ trợ hội viên phụ nữ), "ATM gạo" miễn phí, bữa cơm yêu thương, phiên chợ 0 đồng, bách hóa 0 đồng...

Từ sáng sớm ngày 12/5, tại Trường Tiểu học Thành Triệu, không khí chuẩn bị cho "Bữa ăn sáng yêu thương" dành cho các em học sinh đã rộn ràng. Các cô, các dì, các chị trong Hội Phụ nữ xã Thành Triệu cùng các tình nguyện viên ai cũng muốn góp một phần công sức để chuẩn bị hơn 100 phần bánh mỳ ốp la cho các cháu học sinh.

Chị Âu Thị Kim Thắm - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Triệu chia sẻ, học sinh đã đi học lại nhưng lo ngại dịch bệnh, một số hàng quán vẫn chưa bán lại. Thêm vào đó, nhiều gia đình cũng gặp khó khăn về kinh tế. Do vậy, Hội Phụ nữ xã bàn nhau chuẩn bị bữa sáng cho các cháu tiểu học. Mặc dù, mỗi tuần chỉ một bữa ăn sáng miễn phí nhưng chị em mong rằng sẽ giúp đỡ được phần nào cho các bé, cho những gia đình khó khăn.

Chú thích ảnh
Phụ nữ xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, phát bánh mỳ ốp la hỗ trợ "Bữa ăn sáng yêu thương" cho học sinh.

Hội dự kiến sẽ nhân thêm số phần bữa ăn sáng cho các điểm trường Tiểu học trong xã, với thực đơn đa dạng mỗi tuần một món phù hợp cho các bé như: bánh mỳ ốp la, bánh bao, cháo, súp cua...đảm bảo bữa ăn sáng cho bé vào buổi sáng thứ Ba mỗi tuần.

Trong việc huy động các nguồn hỗ trợ để tổ chức những bữa ăn, nguồn lương thực thực phẩm, giải quyết khó khăn trước mắt cho nhiều hoàn cảnh, điều đáng quý là ở huyện Châu Thành nhiều hội viên phụ nữ tuy điều kiện kinh tế chưa hẳn đã đủ đầy song vẫn sẵn sàng san sẻ.

Dù gia đình cũng bị thiệt hại hàng chục công (m2) sầu riêng do ảnh hưởng hạn mặn, nguồn thu nhập của gia đình bị thất thu, thế nhưng bà Nguyễn Thị Tám, xã Phú Đức vẫn tham gia hỗ trợ bách hóa 0 đồng. Bà Tám chia sẻ dù bị thiệt hại nhưng so với nhiều hoàn cảnh khác, gia đình bà đỡ hơn. Hiện nay, ở xã, nhà nào cũng bị ảnh hưởng bởi hạn mặn nhất là gia đình khó khăn, neo đơn, hộ nghèo...

Bên cạnh tuyên truyền, phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho hội viên, tiểu thương tại các chợ, hội viên phụ nữ khó khăn, Hội Phụ nữ các cấp còn phát động khá thành công với mô hình "Cùng nhau ở nhà chung tay lo người già cao tuổi" trong đợt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành phát động cán bộ hội ở các cơ sở rà soát các đối tượng là người già yếu, neo đơn bệnh tật để đến thăm và tặng quà, nhu yếu phẩm. Với một số cụ già bệnh tật, cán bộ Hội tình nguyện đi chợ mua thức ăn giúp hàng ngày.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành Nguyễn Thanh Hiền cho biết,  thời gian tới, tùy theo điều kiện thực tế của từng cơ sở, Hội tiếp tục triển khai thêm một số mô hình như như: bữa ăn sáng yêu thương tại một số điểm trường Tiểu học nhằm chung tay hỗ trợ bữa ăn sáng cho học sinh; nhân rộng cửa hàng bách hóa 0 đồng ra thêm một số xã...

Bà Hiền chia sẻ, khi nước nhà vừa được khai sinh, đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn, Bác Hồ đã từng kêu gọi mỗi người dân nhịn ăn một bữa mỗi tháng để giúp đỡ người nghèo. Ngày nay, chúng ta có đủ đầy hơn, cùng san sẻ bớt với những người nghèo khó, "lá lành đùm lá rách" để cùng nhau đi qua thời điểm khó khăn. Đó cũng là cách mà mỗi phụ nữ Châu Thành học Bác, noi gương và làm theo lời Bác.

Bài và ảnh: Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)

Ý kiến

Cộng đồng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản