Chủ tịch Quốc hội dự bàn giao máy lọc nước cho người dân vùng hạn mặn Bến Tre

Chiều 30/4, tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự bàn giao máy lọc nước RO nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân xã Châu Hòa.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan hệ thống lọc nước. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Máy lọc nước RO do Tổng Công ty Khí Việt Nam tài trợ, trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Máy có công suất 8 m3/giờ, phục vụ 12.000 hộ dân ở 3 xã Châu Hòa, Phong Nẫm, Phong Mỹ (huyện Giồng Trôm).

Nước được lấy từ nguồn thủy cục có độ mặn 9 phần nghìn, sau khi xử lý sẽ được đưa vào hệ thống RO của nhà máy để tiếp tục xử lý nước mặn thành nước ngọt, dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

Sau máy lọc được khi đưa vào sử dụng, người dân vùng hạn mặn được cấp nước ngọt miễn phí, tối đa mỗi hộ 60 lít nước/ngày.

Trong thời điểm hiện nay, việc tài trợ các hệ thống xử lý nước mặn thành nước ngọt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần giúp người dân có nguồn nước ngọt đảm bảo hợp vệ sinh để dùng, tiết kiệm được kinh phí mua nước.

Trước khi được nhận 60 lít nước mỗi ngày như hôm nay, bà Phạm Thị Hồng Phượng, xã Châu Hòa tốn mỗi tháng 240.000 đồng để mua 1 m3 nước về sử dụng tiết kiệm khi nấu ăn, vẫn phải dùng nước mặn để tắm giặt. Từ ngày 30/4/2020, nguồn nước ngọt từ hệ thống RO đã giúp gia đình bà Phượng và hàng chục nghìn hộ dân khác không còn nỗi lo thiếu nước hoặc không mua được nước ngọt để dùng.

Chú thích ảnh
Người dân được nhận nước ngọt miễn phí trong mùa hạn mặn. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, ngoài hệ thống máy lọc nước RO đặt tại xã Châu Hòa, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã tài trợ hệ thống máy lọc nước RO tại xã Tiên Thủy (huyện Châu Thành). Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Bến Tre đã có 24 hệ thống máy lọc nước RO đặt tại 35 nhà máy nước thuộc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn.

Trước tác động lớn của hạn mặn, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân, thời gian qua đã có hơn 1.000 tổ chức, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ cho Bến Tre thùng chứa nước, máy lọc nước, túi đựng nước, chở nước ngọt vận chuyển từ tỉnh khác về cung cấp cho người dân... giúp sức, chung tay cùng chính quyền và người dân Bến Tre vượt qua khó khăn do hạn mặn.

Cũng do ảnh hưởng bởi hạn mặn, thời gian qua, hầu hết người dân ở Bến Tre đều thiếu nước ngọt hoặc phải sử dụng nước mặn sử dụng trong sinh hoạt.

Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản