Mẹo bảo quản bánh chưng dài ngày sau Tết Nguyên Đán

Sau Tết, nhiều gia đình vẫn còn dư bánh chưng, bánh tét, để bảo quản bánh lâu ngày mà vẫn giữ được vị thơm ngon, các bà nội trợ nên chú ý những điều sau đây.

Để bảo quản bánh chưng dài ngày sau Tết mà vẫn đảm bảo độ dẻo, ngon cần chú ý để bánh trong tủ lạnh. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết nguyên đán của người Việt. Nhiều gia đình còn gói số lượng bánh lớn để ăn dài ngày sau tết, tuy nhiên, việc bảo quản bánh sao cho không bị mốc, cứng, lại gạo... không phải ai cũng biết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Thông thường bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng nhưng nếu không biết cách bảo quản thì bánh chưng sẽ giảm hương vị thơm ngon phần nhân, cứng phần gạo nếp, đặc biệt là bị mốc có thể gây mất an toàn cho sức khỏe khi ăn.

Sử dụng lò vi sóng hoặc hấp lại bánh trước khi sử dụng.

Vào thời điểm sau tết, muốn bảo quản lâu, các gia đình nên chú ý những điều sau:

- Bảo quản bánh trong tủ lạnh: Nhiều gia đình không có thói quen bảo quản bánh trong tủ lạnh vì sợ bánh nhanh cứng, bị sượng (hay còn gọi là lại gạo). Tuy nhiên do thời tiết ở nước ta nóng ẩm, dịp Tết thường có nắng nên bánh rất nhanh thiu, mốc. Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ aflatoxin từ thực phẩm. Do đó, bánh chưng nên bảo quản trong ngăn mát ở nhiệt độ 5-10 độ C.

Khi sắp xếp bánh chưng vào tủ hết sức lưu ý không làm bánh rách lá vì có thể khiến mốc ăn sâu vào bánh, lên men chua cục bộ. Trong quá trình bảo quản bánh, cần thường xuyên kiểm tra. Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc (mảng nấm mốc màu trắng, xanh) cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.

Bánh để trong tủ lạnh có thể dùng đến đâu bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại chưa dùng đến bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, tránh để trần bánh sẽ nhanh cứng và có mùi thức ăn trong tủ ám vào mất ngon.

- Sử dụng lò vi sóng hoặc hấp lại trước khi ăn thay vì rán bánh: Nhiều gia đình thường xử lý bánh bị cứng hay mốc bằng cách rán lại với dầu mỡ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên: mỗi lần ăn, gia đình nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết - không có lợi cho sức khoẻ nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
'Mục sở thị' chiếc bánh chưng đắt nhất Việt Nam
'Mục sở thị' chiếc bánh chưng đắt nhất Việt Nam

Hơn nửa triệu đồng cho một cặp bánh chưng truyền thống. Cái giá ngất ngưởng, có thể mua được cả chục chiếc bánh chưng thông thường, cứ ngỡ khó có ai chịu "rút hầu bao". Ấy vậy mà hàng ra tới đâu hết tới đó, thậm chí có những thời điểm còn "cháy hàng". Loại bánh chưng nào mà đắt tới vậy và có gì đặc biệt làm nên chiếc bánh đó?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN