Làm giàu nhờ ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội

Số tiền 30 triệu đồng được vay từ ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) chị Từ Thị Liên mua mấy trăm con giống đầu tiên, đến nay gia đình chị đã nhân rộng ra được 4 trang trại gà với quy mô mười vạn con.

Chú thích ảnh
Vợ chồng chị Liên tại trang trại gà của gia đình.

Chị Từ Thị Liên (sinh năm 1975) người dân tộc Sán Dìu sống tại thôn Bãi Thảo Hai, xã Bắc An, huyện Chí Linh (Hải Dương) là gia đình thuần nông quanh năm làm ruộng, lên rừng gánh củi về bán, cuộc sống vô cùng vất vả vẫn không đủ no.

Cái nghèo đeo bám, khiến chị Liên luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao thoát nghèo ở chính vùng đồi núi quê hương?

Chị Liên kể: Cách đây vài năm, chị mua vài chục con gà nuôi thả ở vườn nhà để cải thiện bữa ăn gia đình và bán khi có việc cần phải chi tiêu. Người trong thôn xóm có công việc mua gà của chị về ăn đều khen gà thả đồi chắc thịt, thơm và ngon.

Nhận thấy đây cũng là cơ hội để mở rộng phát triển đàn gà thành hàng hóa, chị Liên đã quyết định mở rộng mô hình chăn nuôi gà. Nghĩ là làm, trong lúc còn đang loay hoay chưa biết vay vốn ở đâu, chị Liên đã mạnh dạn tìm gặp Hội phụ nữ xã nói về mong muốn phát triển mô hình nuôi gà của mình.

Cũng từ đây, chị được tiếp cận và biết đến NHCSXH hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, đặc biệt là hội viên phụ nữ là người dân tộc thiểu số.

Số tiền 30 triệu đồng được vay từ NHCSXH chị mua ngay mấy trăm con giống đầu tiên, đến nay gia đình chị đã nhân rộng ra được 4 trang trại gà với quy mô mười vạn con.

Nhớ về thời gian đầu xây dựng mô hình chăn nuôi gà, chị Liên chia sẻ, cũng không phải lúc nào cũng thuận. Ban đầu vì chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức về chăn nuôi, nên gà bị chết bệnh rất nhiều khiến gia đình chị điêu đứng vì lỗ vốn. "Nếu không nhìn nhận được tiềm năng tiêu thụ từ thị trường và quyết tâm thoát nghèo của cả gia đình, khó mà trụ được”, chị Liên bộc bạch thêm.

Để phòng bệnh cho đàn gà vợ chồng chị đi học hỏi những người chăn nuôi trước, trong quá trình nuôi anh chị đúc rút ra được nhiều bài học, biết được khi nào gà dễ mắc bệnh, bao nhiêu ngày tuổi phải tiêm, tiêm thuốc gì để tránh bệnh và để đàn gà phát triển.

Hiện trang trại gà của gia đình còn nhận được sự hỗ trợ của nhân viên bên thú y. Nhờ áp dụng đúng các hướng dẫn, quy trình kỹ thuậtt, việc chăn nuôi hàng vạn con gà trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, thu nhập của gia đình ngày càng tăng trưởng, kinh tế ngày một vững mạnh. Lợi nhuận mỗi năm gia đình chị thu về gần tỷ đồng sau khi đã trừ mọi chi phí, chưa kể bán phân gà cho các hộ bón cây xanh, cũng thu về trăm triệu một năm.

Ngoài làm giàu cho chính gia đình mình, chị còn chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật cho những hộ mới chăn nuôi trên địa bàn xã và cả những hộ gia đình ở địa phương khác như Sóc Sơn (Hà Nội), Bắc Giang. Tạo việc làm thời vụ cho chị em phụ nữ, mỗi ngày công chị Liên trả cho người làm là 300 ngàn đồng. Chị Liên còn hỗ trợ chị em tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH, từ đó nhiều gia đình đã thoát nghèo, cuộc sống ngày càng no đủ khá giả. 

Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, chồng là anh Ngô Văn Ba người dân tộc Sán Dìu là một ví dụ. Gia đình chị Huệ muốn nuôi gà thả đồi để thoát nghèo, nhưng không đủ điều kiện, chị Liên sẵn sàng nhường khoản tiền được vay thêm của mình cho chị Huệ.  Chị còn đầu tư con giống, giới thiệu đại lý cám, thương lượng để nhà cung cấp tạo điều kiện cho chị Huệ được trả dần. Sự giúp đỡ kịp thời từ chị Liên đã tạo đà cho việc chăn nuôi phát triển kinh tế của gia đình chị Huệ. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình chị Huệ đã thay đổi, nhà cửa được xây dựng to đẹp, kinh tế ngày càng ổn định.

Chú thích ảnh
Một trong 4 trại gà của chị Liên đang trong giai đoạn phát triển.

Chị Hoàng Thị Nga, Chủ tịch phụ nữ xã cho biết: Bắc An là xã đồi núi, có nhiều  dân tộc thiểu số sinh sống như dân tộc Sán Dìu, dân tộc Mường, dân tộc Hoa, đất đồi cằn khô chỉ trồng lúa, ngô, khoai, sắn nên đời sống người dân khó mà no đủ, nói gì đến chuyện làm giàu.

Nhờ được tiếp cận hỗ trợ nguồn vốn vay các chương trình mục tiêu quốc gia với lãi suất ưu đãi, không phải thế chấp đã giúp rất nhiều hội viên phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi và chăm sóc cây trồng. Từ đó, chị em không những thoát nghèo mà còn làm giàu từ đồi núi cằn cỗi quê hương, điển hình như trường hợp của chị Liên và chị Huệ.

Chị em phụ nữ nói chung và chị em phụ nữ dân tôc thiểu số nói riêng, ngày càng tự tin khẳng định vai trò vị thế của bản thân và có tiếng nói trong gia đình, thực hiện giảm nghèo bền vững, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. 

Vũ Minh Hoạ
Khánh Hòa tăng cường hiệu quả tín dụng chính sách xã hội
Khánh Hòa tăng cường hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Nói đến Khánh Hòa là nhắc đến một vùng đất đầy tiềm năng phát triển kinh tế biển, với du lịch, cảng biển, khu kinh tế mở... Nhưng phía sau những gam màu tươi sáng ấy, việc phát triển kinh tế bền vững của Khánh Hòa vẫn còn nhiều thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN