100 xe GrabCar y tế chở miễn phí nhân viên y tế và bệnh nhân xuất viện về nhà

Thực hiện theo công văn số 9179/SGTVT-VTĐB của Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, từ ngày 20/8/2021, Grab Việt Nam bắt đầu triển khai 100 xe GrabCar Y tế nhằm chuyên chở miễn phí nhân viên y tế (bác sĩ, y tá, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ …) từ bệnh viện về nhà, chở bệnh nhân COVID-19 đã điều trị khỏi bệnh, được phép xuất viện về nơi cư trú và thực hiện một số yêu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng.

Chú thích ảnh
Các tài xế GrabCar trong một hoạt động tình nguyện chở nhu yếu phẩm đến các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM.

Toàn bộ kinh phí cho hoạt động và vận hành của đội xe GrabCar Y tế, bao gồm các trang, thiết bị y tế và hỗ trợ đối tác tài xế... đều từ ngân sách của Grab Việt Nam. Đối tác tài xế tham gia đội xe GrabCar Y tế trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, là những người đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19 và sẽ được Sở Y tế ưu tiên sớm tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Để tăng cường an toàn trong quá trình hoạt động, Grab đã hỗ trợ lắp màn chắn trên xe, tặng trang thiết bị bảo hộ y tế và gói bảo hiểm PTI - Vững Tâm miễn phí cho đối tác. Grab cũng sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí lưu trú và ăn uống tại khách sạn trong suốt quá trình hoạt động cho đối tác tài xế để tuân thủ đúng nguyên tắc “3 tại chỗ” của cơ quan chức năng.

Trong giai đoạn đầu từ ngày 20/8 đến ngày 15/9, theo hướng dẫn của Sở GTVT và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đội xe GrabCar Y tế gồm có 100 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi sẽ hoạt động từ 6h - 18h hằng ngày, phục vụ miễn phí các điểm đón nằm trong khu vực thành phố Thủ Đức và Quận 7. Cụ thể, nhân viên y tế (bác sĩ, y tá, điều dưỡng, đội ngũ phục vụ…) làm việc tại các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 tại thành phố Thủ Đức và Quận 7 có thể đặt GrabCar Y tế để về nhà hoặc đi đến các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm khác trong nội thành TP.HCM. Người đã điều trị khỏi COVID-19 và được phép xuất viện từ các bệnh viện thuộc thành phố Thủ Đức và Quận 7 cũng có thể đặt GrabCar Y tế để trở về nơi cư trú trong nội thành TP Hồ Chí Minh. Sau khoảng 7 ngày hoạt động, Grab sẽ xem xét khả năng mở rộng thời gian và năng lực phục vụ của GrabCar Y tế, trên cơ sở tuân thủ theo các yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan chức năng. 

GrabCar Y tế hoạt động tương tự dịch vụ GrabCar thông thường. Nhân viên y tế và bệnh nhân có giấy xuất viện sẽ thao tác đặt xe GrabCar Y tế trên ứng dụng Grab hoặc sử dụng tính năng GrabNow để nhanh chóng kết nối trực tiếp với tài xế. Công nghệ và thuật toán của Grab sẽ giúp người dùng có thể chủ động về thời gian và đặt được xe ở gần mình nhất trong thời gian ngắn nhất.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Đối tác tài xế xung phong tham gia GrabCar Y tế, cho biết: “Tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, ai cũng bị ảnh hưởng nên tôi tâm niệm giúp được ai thì giúp, cố gắng hết khả năng của mình. Trước khi quyết định tham gia, tôi và gia đình cũng đắn đo nhiều lắm, COVID mà, ai mà không sợ. Nhưng rồi tôi nghĩ nếu mình sợ vậy thì ai sẽ đưa y bác sĩ về nhà, ai giúp đỡ bệnh nhân đang gặp khó khăn đây? Thế là tôi quyết định tham gia vào đội vận chuyển bình oxy miễn phí, rồi tham gia đội xe ‘đặc biệt’ này. Tôi hy vọng có thể phần nào tiếp thêm yêu thương và lan tỏa tinh thần lạc quan đến cộng đồng. Mong dịch bệnh sớm qua đi để mọi người nhanh ổn định cuộc sống.”

MM
Tài xế GrabCar xung phong vận chuyển nhu yếu phẩm đến bệnh viện điều trị COVID-19
Tài xế GrabCar xung phong vận chuyển nhu yếu phẩm đến bệnh viện điều trị COVID-19

Tiếp tục triển khai chương trình “Sài Gòn ơi, đừng bỏ bữa”, ngày 10/8, Grab Việt Nam phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh (Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh) bắt đầu trao tặng 12.000 phần quà nhu yếu phẩm đến bệnh nhân và lực lượng y tế tuyến đầu tại 24 bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN