Thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của ông Biden

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra ở thủ đô Washington, trong bối cảnh cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 đã gây ra một làn sóng lo ngại an ninh chưa từng có.

Theo hãng thông tấn AP, trước giờ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, thủ đô Washington về cơ bản đã bị phong tỏa.

Trên 25.000 binh sĩ và cảnh sát đã được điều động đến làm nhiệm vụ. Xe tăng và rào chắn bê tông chặn các con phố, nhiều chốt kiểm soát được lập ở các ngã tư nơi diễn ra buổi lễ. Công viên National Mall đã đóng cửa.

Khu phức hợp Điện Capitol cũng được rào quanh nghiêm ngặt. Sở Mật vụ Mỹ, cơ quan phụ trách sự kiện, cho biết công tác chuẩn bị đã hoàn tất, an ninh được thắt chặt, sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Chú thích ảnh
Một sĩ quan dẫn theo chó nghiệp vụ kiểm tra lý của hành khách trước khi họ lên tàu Amtrak, khởi hành từ Ga Union, trong bối cảnh an ninh được tăng cường trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai quanh khu vực Điện Capitol vào lúc rạng sáng.
Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh Quốc gia bên trong vành đai an ninh quanh Điện Capitol trước lễ nhậm chức.
Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh Quốc gia kiểm tra các phương tiện lưu thông trong đoạn đường gần Điện Capitol. Các xe bọc thép chặn ở một ngã tư dẫn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Chú thích ảnh
Đại lộ Pennsylvania nơi tân Tổng thống và phu nhân sẽ diễu hành đến Nhà Trắng đã bị phong tỏa. 
Chú thích ảnh
Nhiều lớp hàng rào an ninh được dựng lên bên ngoài Điện Capitol. 

Sẽ có khoảng 1.000 người tham dự buổi lễ, đa phần là nghị sĩ quốc hội và khách mời của họ. Trong các lễ nhậm chức trước đây, tổng cộng 200.000 vé mời được phát cho các thành viên quốc hội, nhưng năm nay, mỗi nghị sĩ chỉ nhận được một vé khách mời.

Sự kiện sẽ được Ủy ban Nhậm chức Tổng thống phát trực tuyến, công chúng Mỹ được khuyến cáo ở nhà, không tới Washington chứng kiến lễ nhậm chức do lo ngại dịch COVID-19 và vấn đề an ninh.

Chú thích ảnh
Khiên chống bạo động được xếp bên ngoài Điện Capitol. 
Chú thích ảnh
Quang cảnh National Mall ở Washington trước lễ nhậm chức.

  

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo AP)
12 Vệ binh Quốc gia bị loại khỏi lễ nhậm chức vì liên quan đến yếu tố cực đoan
12 Vệ binh Quốc gia bị loại khỏi lễ nhậm chức vì liên quan đến yếu tố cực đoan

12 binh sĩ trong 25.000 Vệ binh Quốc gia được điều động tới để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bị loại khỏi nhiệm vụ vì có liên quan đến các “yếu tố cực đoan cánh hữu”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN