Tổng thống đắc cử Joe Biden tới Washington DC, chuẩn bị cho lễ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đến Washington, DC ngày 19/1 (theo giờ địa phương) để chuẩn bị cho ngày nhậm chức trong một thời điểm u ám khi nước Mỹ đã vượt qua mốc 400.000 ca tử vong do bệnh COVID-19 và chia rẽ chính trị sâu sắc hơn khi nào hết kể từ cuộc Nội chiến.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill Biden tới Căn cứ không quân Andrews ngày 19/1. Ảnh: AP

Theo CNN, một trong những hành động đầu tiên của ông Biden tại thủ đô Washington là tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của COVID-19 tại hồ nước phản chiếu của Đài tưởng niệm Lincoln trên National Mall.

Đây sẽ là một trong những buổi lễ tưởng nhớ chính thức đầu tiên dành cho những người đã tử vong  trong trận đại dịch đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người Mỹ.

Trước khi khởi hành đến DC, ông Biden đã có lời chào tạm biệt đầy xúc động với bang Delaware quê nhà của mình. Giọng nói của vị chính trị gia kỳ cựu đôi lúc vỡ òa cảm xúc khi ông cảm ơn người dân của bang đã tin tưởng và sát cánh cùng ông trong suốt sự nghiệp.

Xem video ông Biden nghẹn ngào rơi lệ khi chia tay Delaware (Nguồn Washington Post):

"Tôi sẽ luôn là một người con tự hào của bang Delaware", ông Biden phát biểu tại trụ sở Lực lượng Vệ binh Quốc gia Delaware ở Quận New Castle.

"Xin thứ lỗi cho sự xúc động", ông nói, nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, "nhưng khi tôi chết, Delaware sẽ được ghi vào trái tim tôi và trái tim của tất cả chúng ta - tất cả các Biden. Chúng tôi yêu tất cả các bạn".

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng dành một lời tri ân xúc động tới con trai Beau, người đã qua đời vì ung thư não vào năm 2015 ở tuổi 46, nói rằng ông đã hy vọng một ngày nào đó sẽ thấy con trai mình trở thành tổng thống. "Chúng ta nên giới thiệu anh ấy làm Tổng thống," ông nói.

Tại Washington, sau lễ nhậm chức ngày 20/1, ông Joe Biden dự kiến sẽ không có "thời kỳ trăng mật" khi phải lập tức bắt tay giải quyết những thách thức khổng lồ liên quan đến tình hình nghiêm trọng của dịch COVID-19 và nỗ lực phân phối vaccine trên toàn quốc.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ đắc cử đã vạch ra một kế hoạch toàn diện nhằm thu hút sự chú ý của mọi người ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. 

Nước Mỹ hiện đã vượt qua mốc 400.000 ca tử vong do COVID-19. Tính đến 6h sáng 20/1 (theo giờ VN), nước Mỹ ghi nhận 411.004 ca tử vong và 24.776.905 ca bệnh. Trong hai tuần qua, trung bình mỗi ngày cả nước có 3.286 người chết vì căn bệnh này.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump không có sự kiện công khai nào trong lịch trình vào ngày 19/1, ngày trọn vẹn cuối cùng của ông tại nhiệm. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ dành trọn ngày cuối cùng tại nhiệm để chủ trì cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm COVID-19 tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Bí mật thành công của một bài diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ
Bí mật thành công của một bài diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ

Bài diễn văn nhậm chức là những câu từ bắt đầu định hình một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, và ở phiên bản xuất sắc nhất, nó nhắc nhở người dân rằng chính trị là lịch sử ở thì hiện tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN