Hà Nội bắt đầu đục thông vòm cầu đường sắt trăm năm tuổi

Sau nhiều tháng chuẩn bị, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tiến hành đục thí điểm 6 vòm cầu đá trăm tuổi của tuyến đường sắt chạy qua phố Phùng Hưng, trong số 127 vòm cầu đá nối từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên. Trong đó, vòm cầu đá số 93 (khu vực góc phố Gầm Cầu nối Hàng Giấy) được chọn đục đầu tiên.

 

Chú thích ảnh
Từ ngày 20/4, quận Hoàn Kiếm cho đục thí điểm vòm cầu đá số 93. Để triển khai công việc, lực lượng chức năng đã giải tỏa một hộ kinh doanh sát phía Bắc mặt vòm cầu số 93.

  

Chú thích ảnh
Đơn vị chuyên môn của Bộ Giao thông Vận tải lưu ý Hà Nội trước khi tiến hành cải tạo cần tổ chức kiểm định độ an toàn chịu lực, bởi công trình này đã tồn tại hơn 100 năm. 
Chú thích ảnh
Phía bên trên mặt cầu, lực lượng chức năng đã bó ray đường sắt nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu trong quá trình thi công mở thông vòm số 93.
Chú thích ảnh
Trước khi tiền hành đục vòm, đội kỹ thuật khoan thăm dò đường kính gần 10 cm để kiểm tra phía bên trong. Hầu hết các vòm này chỉ xây đá và bê tông hai mặt, bên trong rỗng. 
Chú thích ảnh
Trong quá trình thi công, đơn vị thi công che chắn kỹ càng để không ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống kinh doanh gần đó.
Chú thích ảnh
Công tác đục thông gầm cầu được tiến hành cẩn trọng, sau mỗi đoạn đục tiến hành đánh bóng mặt tường ngay.

 

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh
Mái vòm được đỡ bằng các trục sắt, mỗi góc lót gỗ để chịu lực.
Chú thích ảnh
Đến nay, một bên tường bằng đá lấp vòm cầu đường sắt đã được đục thông. 

   

Chú thích ảnh
Để đảm bảo cho tuyến đường sắt phía trên, một giàn chống được thiết lập trong vòm cầu. Dự kiến ngày 25/6 tới, vòm đầu tiên sẽ đục thông hoàn toàn. 
Chú thích ảnh
Sau khi đục xong 6 vòng cầu đường sắt (dự kiến 120 ngày), Ban Quản lý phố cổ sẽ có những đánh giá cụ thể báo cáo lên UBND TP Hà Nội. Nếu được phê duyệt đề án, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ tiếp tục đục thông 127 vòm cầu đá còn lại.

 Theo Ban quản lý phố cổ, dự kiến các vòm cầu được đục thông sẽ tạo ra 3.600 m2 không gian văn hóa, dịch vụ khu vực phố cổ. 

Chú thích ảnh
 “Nhìn cảm quan bên ngoài, những vòm cầu này còn khá chắc chắn. Tuy nhiên, để biết chắc chắn kết cấu của vòm cầu thế nào thì phải chờ lực lượng chức năng kiểm định”, đại diện Ban Quản lý phố cổ (chủ đầu tư dự án) nói.

       

 

Lê Phú/ Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản